Thành phần dinh dưỡng của bò

398

Thịt bò là thịt gia súc. Thịt bò là thực phẩm giàu dưỡng chất rất tốt để duy trì và phát triển cơ thể. Chúng ta ngày càng sử dụng nhiều hơn những món làm từ thịt bò do thành phần protein, vitamin và chất khoáng, đặc biệt là sắt và kẽm. Cùng tìm hiểu chi tiết những thành thành phần dinh dưỡng của bò trong bài viết dưới đây.

Thông tin tham khảo: Những bệnh không nên uống collagen

Thành phần dinh dưỡng của bò

Protein

Thịt bò chứa thành phần chính là protein, chứa đầy đủ các acid amin cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được có tác dụng thúc đẩy quá trình tăng trưởng và phát triển cần thiết của cơ thể.

Nguồn cung cấp protein từ thịt bò có vai trò giúp cơ bắp săn chắc, hỗ trợ phục hồi sức khỏe tốt sau khi trải qua phẫu thuật. Khẩu phần ăn chứa thịt bò kết hợp với các bài tập luyện thể dục có thể giúp duy trì và phát triển khối lượng cơ bắp gia tăng.

Chất béo

Phần mỡ bò của thịt bò có chứa hàm lượng các chất béo khác. Ngoài việc làm tăng thêm hương vị của bữa ăn thì nó còn có tác dụng kích thích làm tăng lượng calo đáng kể trong cơ thể.

Lượng chất béo trong thịt bò khác nhau do tùy thuộc vào tuổi, giới, giống và thức ăn cho bò. Trong thịt nạc bò thường có khoảng 5 – 10% chất béo. Chất béo của thịt bò tồn tại ở hai dạng: chất béo không bão hòa và chất béo bão hòa. Tỷ lệ của hai loại chất béo này trong thịt gần như là tương đương nhau. Một số acid béo chính có trong chất béo của thịt bò bao gồm: acid stearic, acid oleic, acid palmitic.

Thông tin tham khảo: tuổi 40 nên uống collagen loại nào

Tuy nhiên, một điểm đặc biệt là chất béo từ những động vật nhai lại như bò có chứa các chất béo chuyển hóa (chất béo trans) của động vật nhai lại. Đây là những chất béo được chuyên gia đánh giá là không lành mạnh. Phổ biến nhất là acid linoleic liên hợp (CLA), loại acid có thể giúp ích cho quá trình giảm cân. Tuy nhiên, nếu sử dụng liều lượng lớn acid béo này có thể gây khó khăn trong quá trình chuyển hóa thức ăn của dạ dày.

Vitamin và chất khoáng

Trong thịt bò có chứa nhiều vitamin rất tốt để bổ sung cho sức khỏe: vitamin A (12 mcg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)…

Vitamin B12: Thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt bò là nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào và rất tốt cho chế độ ăn và cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cần cho sự hình thành máu, não, và hệ thần kinh.

Vitamin B6: Vitamin thuộc nhóm B, giữ vai trò quan trọng trong quá trình hình thành máu và chuyển hoá năng lượng của cơ thể.

Niacin (vitamin PP): Đây là một trong những vitamin có chức năng quan trọng trong cơ thể. Lượng vitamin này trong cơ thể ở mức thấp có thể tăng nguy mắc các bệnh về tim.

Kẽm: kẽm là một chất khoáng khá quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển cơ thể.

Selen: Đa số các loại thịt nói chung đều là loại thực phẩm giàu nguyên tố selen. Đây là nguyên tố vi lượng thiết yếu giữ nhiều vai trò và chức năng quan trọng trong cơ thể.

Sắt: Đây là chất khoáng được tìm thấy nhiều trong thịt bò. Sắt trong thịt bò chủ yếu ở dạng hem nên khi ăn cơ thể sẽ dễ dàng được hấp thu.

Phốt pho: Nguyên tố này hầu hết có mặt ở trong nhiều loại thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày, trong đó có thịt bò. Lượng chất này rất cần thiết cho sự tăng trưởng và bảo trì cơ thể phát triển tốt nhất.

Ngoài ra, trong thịt bò còn rất nhiều vitamin và khoáng chất khác nhưng định lượng nhỏ hơn.

Thông tin tham khảo: giá collagen

Một số hợp chất nổi bật nhất trong thịt bò bao gồm:

  • Creatine: Dồi dào trong thịt, creatine là nguồn năng lượng tốt giúp cho cơ bắp phát triển săn chắc. Creatine thường được những người tập thể hình sử dụng rất nhiều trong tập luyện để duy trì cơ bắp.
  • Taurine: Taurine là một axit amin chống oxy hóa và là thành phần phổ biến có trong nước tăng lực. Nó được sản xuất ra từ chính cơ thể của chính chúng ta sau khi ăn thịt bò và giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với chức năng của tim và các cơ.
  • Glutathione: Là một chất chống oxy hóa được tìm thấy ở hầu như các loại thực phẩm, glutathione đặc biệt có nhiều trong thịt. Nó được tìm thấy với số lượng cao hơn trong thịt bò ăn cỏ thay vì các loại bò dùng thức ăn khác.

Tóm lại thành phần dinh dưỡng của bò đã chứng minh rằng thịt bò rất cần thiết cho cơ thể chúng ta. Đặc biệt, thịt bò rất giàu protein, vitamin và nguồn khoáng chất dồi dào. Ăn thit bò rất tốt cho việc hồi phục sức khỏe, duy trì và phát triển cơ bắp cũng như giảm nguy cơ thiếu máu. Do đó, bạn và gia đình yên tâm sử dụng vì những lợi ích mà nó đem lại nhé.

Ai có nhu cầu cần thuê áo bà ba hay trang phục biểu diễn tại tphcm thì nên xem ngay

nguồn:https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail