Tầm quan trọng của vitamin D3 đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

427

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển xương và răng của trẻ. Vitamin D tham gia vào quá trình hấp thụ canxi và phốt pho ở ruột và thận và điều chỉnh sự tổng hợp và bài tiết các hormone quan trọng. Sữa mẹ và tất cả các loại sữa khác không cung cấp đủ nhu cầu vitamin D cho trẻ …

Tầm quan trọng của vitamin D3 đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tầm quan trọng của vitamin D3 đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Vitamin D giúp trẻ phát triển xương  

Vitamin D làm tăng hấp thu canxi và phốt pho ở ruột, tăng hấp thu canxi ở thận, thúc đẩy quá trình canxi hóa sụn. Do đó, vitamin D đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển bình thường của khung xương trẻ em. Điều tiết vitamin D từ canxi máu. Khi thiếu vitamin D, ruột không hấp thụ đủ canxi và phốt pho, dẫn đến giảm canxi máu. Hiện nay, canxi được huy động từ xương để ổn định hàm lượng canxi trong máu dẫn đến trẻ chậm lớn, bệnh cơm, chậm đi, chân. Hiện nay, chỉ có vitamin D2 và vitamin D3 được coi là quan trọng nhất đối với con người – vitamin D3 được khuyến khích bổ sung cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Dấu hiệu lâm sàng khi trẻ em thiếu vitamin D 

Dấu hiệu sớm: dấu hiệu của thần kinh toàn thân

Trẻ sơ sinh thường lú lẫn, khó ngủ, ngủ không yên giấc, ngủ không yên giấc hoặc sợ bị kích thích thần kinh. ).

Bé bị rụng tóc vùng cổ (hình sợi tóc). Trẻ sơ sinh thường chậm phát triển thể chất, suy giảm trương lực cơ (trương lực cơ), da xanh và lá lách to.

Dấu hiệu muộn: dấu hiệu xương. 

Răng mọc trễ và răng mọc không cân đối, chậm phát hiện, chậm biết bò, biết đi …

Móm là những ổ răng rộng, mềm, lâu ngày sẽ thon lại.

Biến dạng hộp sọ, mềm sọ, lõm lõm, bình thường khi giơ tay (hiệu ứng bóng bàn), đầu bẹt.

Khối u sọ, chủ yếu là vùng trán, vùng đỉnh.

Cổ với cổ tay lớn, “cổ tay” mở rộng. Trở lại.

Co giật có thể do hạ canxi máu.

Còi xương là một bệnh cơ bản ở trẻ nhỏ bị dị dạng chân và tổn thương cơ thể. Dị tật xương trẻ em có thể để lại hậu quả khi trưởng thành; cột sống có thể là khuỷu tay, xiên hoặc hẹp.

Bé sơ sinh thì sẽ cần được cung cấp bao nhiêu hàm lượng vitamin D là đủ?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, nhưng hàm lượng vitamin D trung bình trong sữa mẹ tương đối thấp (<25-78 IU / L) và không đủ đáp ứng nhu cầu của trẻ. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng Canada, mẹ nên bổ sung vitamin D cho trẻ với hàm lượng 10 mcg (hoặc 400 IU) / ngày đối với trẻ bú mẹ hàng ngày cho đến khi trẻ đủ nhu cầu vitamin D. Đối với những trẻ sơ sinh hàng ngày không được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời (trẻ ở xứ lạnh, nhiều sương mù…) thì cần được bổ sung thêm vitamin. D 800 IU / ngày và lên đến 1.000 IU / ngày ở trẻ dưới 6 tháng tuổi và 1500 IU / ngày ở trẻ từ 6 đến 1 tuổi.

-Trẻ em từ 1-18 tuổi: Cần tối thiểu 600 IU, tốt nhất là khoảng 1000 IU / ngày

Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh

  • Có hai nguồn cung cấp vitamin D chính cho cơ thể con người:
  • ánh sáng mặt trời (nội sinh)
  • chế độ ăn uống (ngoại sinh)

Ánh nắng mặt trời giúp cho cơ thể sản xuất ra Vitamin D3, trong khi thức ăn cung cấp cho cơ thể Vitamin D2.

Tắm nắng

Phải đến hơn 80% lượng vitamin D trong cơ thể là do cơ thể tự tổng hợp. Dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời chiếu vào da, làm cho một chất tự nhiên có trong da người, 7-dehydrocholesterol chuyển thành cholecalcilferol. Cholecalciferol là tiền chất của vitamin D3, sau đó theo dòng máu đến gan và thận để được chuyển hóa thành vitamin D3. Ánh nắng mặt trời lúc sáng sớm và chiều tối là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào cho trẻ. Đối với trẻ nhỏ, sau 10 ngày sinh mẹ hãy cho trẻ tắm nắng. Tắm nắng từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày giúp phòng ngừa các vấn đề về xương khớp. Bênh cạnh đó, lượng tia cực tím là thấp nhất trong nắng buổi sáng sớm, sẽ hạn chế các tác động có hại của tia cực tím trên da cho bé.

Thực phẩm giàu vitamin D 

Con người chủ yếu là nguồn cung cấp vitamin D dưới ánh sáng mặt trời, chiếm 80% tổng lượng vitamin D trong cơ thể, 20% còn lại là sữa và các sản phẩm từ sữa: bao gồm sữa, sữa chua, sữa tươi , bơ …

  • Thịt: heo, bò, dê, thịt, gà …
  • Lòng đỏ trứng – đặc biệt là trứng, cá, dầu gan cá: cá thu, cá ngừ, cá tra, cá trích …
  • Nấm: nấm hương , nấm trắng …
  • Trái cây: nước cam, bơ …

Nguồn: https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail