Có nên cho trẻ sơ sinh uống Vitamin D3 không?

465

Vitamin D3 được biết đến là một vi chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển bền vững cho trẻ nhỏ. Thế nhưng có nên cho trẻ sơ sinh uống Vitamin D3 không thì điều này không phải là ai cũng biết Nếu như các bậc phụ huynh đang phân vân rằng có nên cho trẻ sơ sinh uống Vitamin D3 không thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Tại sao trẻ cần bổ sung vitamin D3?

Nhiều nghiên cứu đã đề cập đến vai trò của vitamin D3 trong việc cải thiện chức năng cơ và tăng cường miễn dịch. Quan trọng nhất là vai trò đặc biệt quan trọng của chúng đối với sức khỏe xương và răng của trẻ.

Có nên cho trẻ sơ sinh uống Vitamin D3 không?

Vitamin D3, còn được gọi là cholecalciferol, chuyển hóa các chất vô cơ, chủ yếu là canxi và phốt pho. Vitamin D3 không chỉ giúp cải thiện sự hấp thụ canxi từ thành ruột mà nó còn có vai trò “liên kết” canxi với mô xương. Ngoài ra, vitamin D3 giúp cơ thể hấp thụ canxi trở lại qua thận và đóng vai trò quan trọng trong quá trình canxi hóa tăng trưởng sụn.

Vitamin D3 cũng tăng cường protein xây dựng xương để cân bằng cơ bắp. Tốt hơn là giữ cho em bé không bị ngã sau này.

Trẻ thiếu vitamin D3 chỉ được bổ sung tối đa 10% lượng canxi và có nguy cơ mắc các bệnh như tim, cúm, ung thư, loãng xương hoặc đa xơ cứng. Có thể thấy, vitamin D3 có vai trò đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D3 cho bé như thế nào là phù hợp? 

Khi nào cần bổ sung vitamin D3?

Nói chung, bà mẹ có thể bắt đầu uống vitamin D3 3 ngày sau khi sinh. Ngoài ra, mẹ có thể dựa vào một số dấu hiệu sau để biết con mình có bị thiếu D3 hay không: Trẻ đổ mồ hôi nhiều khi ngủ. Khóc kéo dài, co giật hoàn toàn hoặc ngừng thở khi khóc.

Trẻ sơ sinh có xu hướng tâm trạng, trẻ bị nấc cụt và thường ọc sữa. Hiện tượng rụng tóc – giật mình thường ngủ, hay mổ và bắt đầu ngủ sợ hãi. Môi căng mọng, mềm và mọc chậm – 

Trẻ còn bú sữa mẹ cần vitamin D3 không?

Sữa mẹ có phải là nguồn không? Chế độ ăn uống tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi Tuy nhiên, không có đủ vitamin D trong sữa mẹ cho con bạn. Theo các chuyên gia, trẻ bú sữa mẹ vẫn cần vitamin D3. Trong trường hợp này, việc bổ sung thêm vitamin D3 là không cần thiết vì lượng vitamin D cần thiết trong sữa đã có sẵn. Nếu lượng sữa của trẻ không đủ, các bà mẹ vẫn nên cho trẻ uống vitamin D, nhưng bao nhiêu thì các bà mẹ có thể trao đổi với bác sĩ.

Bao nhiêu vitamin D3 là phù hợp cho trẻ sơ sinh?

Đối với trẻ sơ sinh: Nên bổ sung 200 đơn vị quốc tế mỗi ngày.

Trẻ sinh non: Uống 400-800 vị quốc tế mỗi ngày một lần hoặc uống 150-400 đơn vị quốc tế / kg / ngày.

Đối với trẻ đang bú mẹ một mình hoặc một phần: Uống 400 đơn vị quốc tế mỗi ngày một lần vào sinh nhật đầu tiên của trẻ. Sau đó bổ sung thêm thuốc cho đến khi trẻ cai sữa và dùng ít nhất 1000 ml mỗi ngày.

Khi nào trẻ nên uống vitamin D3?

Thời điểm vàng cho trẻ sơ sinh: Lượng vitamin D3 hấp thụ là 9 giờ sáng đến 11 giờ tối. Nếu thời tiết lý tưởng, không quá gió hoặc không có nắng thì mẹ cũng nên cho trẻ phơi nắng. Ngoài việc bổ sung vitamin D3, mẹ cần đi khám bác sĩ để bổ sung thêm canxi và các dưỡng chất khác để bé phát triển toàn diện.

Lưu ý khi quá liều vitamin D3 ở trẻ sơ sinh 

Mặc dù đây là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, nhưng cha mẹ cần lưu ý không bổ sung càng nhiều càng tốt cho trẻ. Đặc biệt, trẻ sơ sinh càng cần phải cẩn thận hơn khi bổ sung vitamin D3. Nếu vượt quá liều khuyến cáo có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng như: Ví dụ: tăng canxi huyết, bỏ sữa mẹ hoặc nôn mửa

Nguồn: https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail