Thực đơn ăn kiêng keto – Nguyên tắc của chế độ ăn ketogenic

582

Chế độ ăn kiêng ketogenic là phương pháp giảm cân được bàn luận nhiều nhất trong những năm gần đây, vì nó tập trung vào chế độ ăn nhiều chất béo, ít cacbon, lại được ăn nhiều món ngon nên quả là một niềm vui lớn cho những ai yêu thích ăn uống và muốn giảm cân.

Các chị em nếu muốn giảm cân có thể thử chế độ ăn keto này, tuy nhiên cần phải kiên trì bởi có những yêu cầu khắc nghiệt về nó, trong thời gian đầu có thể sẽ không được quen lắm. Dưới đây là thực đơn keto mà chị em có thể tham khảo.

Nguyên tắc của chế độ ăn ketogenic

Chế độ ăn uống trung bình của người châu Á sử dụng carbohydrate (tức là gạo, mì gạo, mì hoặc bánh mì) làm nguồn năng lượng chính để phân hủy glucose để tạo ra năng lượng và cơ thể đầu tiên tiêu thụ carbohydrate trước khi đốt cháy chất béo để tạo ra năng lượng. Chế độ ăn ketogenic ủng hộ chế độ ăn nhiều chất béo, lượng protein vừa phải và ít carbohydrate, mô phỏng trạng thái đói của cơ thể, để cơ thể trực tiếp đốt cháy chất béo (cơ thể xeton) thay vì carbohydrate (đường). Nói cách khác, chất béo bạn ăn vào sẽ trở thành nguồn năng lượng chính để đạt được hiệu quả giảm mỡ nhanh hơn.

Làm thế nào để thực hiện chế độ ăn kiêng ketogenic? Chế độ ăn ketogenic dựa trên lượng hàng ngày gồm 75% chất béo cao, 20% protein và 5% tinh bột. Thực phẩm giàu chất béo như thịt đỏ, thịt hun khói, cá ngừ béo, bơ và dầu dừa đã trở thành thực phẩm chính, ngoài ra, thực phẩm giàu chất béo sẽ dễ gây cảm giác no hơn, điều này gián tiếp khiến bạn giảm lượng mỗi bữa ăn, do đó, việc ăn nhiều chất béo kết hợp với chế độ ăn rất ít carbohydrate, có thể buộc cơ thể chuyển hóa chất béo để tạo ra “thể xeton”, vì vậy chế độ ăn này được gọi là “chế độ ăn ketogenic.”

Chế độ ăn ketogenic không có nghĩa là một chế độ ăn kiêng hoàn toàn. Một người đã thực hiện chế độ ăn ketogenic trong một năm nói rằng “Tôi sẽ không loại bỏ tinh bột, tôi vẫn sẽ ăn nó một cách điều độ, nhưng tôi coi trọng việc hấp thụ đa dạng chất béo chất lượng cao.” Vì vậy, đối với chế độ ăn kiêng ketogenic khi bạn thực hiện nó, bạn phải hiểu giá trị dinh dưỡng của từng thành phần và học cách chọn thực phẩm phù hợp để ăn thì mới đem lại hiệu quả giảm cân.

Thực đơn keto

Thứ hai

Bữa sáng: Thịt xông khói, trứng, cà chua

Bữa trưa: Salad gà (dầu ô liu và một ít pho mát bào nhỏ)

Bữa tối: Cá hồi măng tây (bơ)

Thứ ba

Bữa sáng: Trứng, cà chua, húng quế, phô mai đầu bếp

Bữa trưa: Sữa lắc ketogenic (sữa hạnh nhân, bơ đậu phộng, bột ca cao, lá stevia)

Bữa tối: Thịt viên, pho mát cheddar, rau

Thứ tư

Bữa sáng: Sữa lắc ketogenic (sữa dừa, hạt chia, lá cỏ ngọt)

Bữa trưa: Salad tôm (bơ và dầu ô liu)

Bữa tối: Salad thịt lợn (phô mai Parmesan, bông cải xanh)

Thứ năm

Bữa sáng: Trứng tráng bơ (hành tây, ớt chuông)

Bữa trưa: Các loại hạt và cần tây (guacamole và salsa)

Bữa tối: Thịt gà băm với rau theo mùa (Sốt lá húng quế và kem phô mai)

Thứ sáu

Bữa sáng: Phô mai không đường (bơ đậu phộng, bột ca cao, lá cỏ ngọt)

Bữa trưa: Thịt bò với rau theo mùa (dầu bơ)

Bữa tối: Burger trứng bắc thảo phô mai

Thứ bảy

Bữa sáng: Trứng tráng giăm bông và pho mát với rau theo mùa

Bữa trưa: Thịt nguội, phô mai và các loại hạt với gà băm

Bữa tối: Rau bina trứng với cá tuyết (dầu bơ)

Chủ nhật

Bữa sáng: Trứng bác với thịt xông khói và nấm

Bữa trưa: Cheeseburger (guacamole và salsa)

Bữa tối: Salad bít tết với trứng

Trên đây là thông tin về chế độ ăn ketogenic và ví dụ cho thực đơn keto trong 1 tuần, bạn có thể tham khảo và áp dụng vào chế độ ăn của mình hoặc thay đổi sao cho phù hợp với bản thân.

Nguồn: https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail