Thực đơn keto cho người việt – Chế độ ăn kiêng ketogenic là gì?

642

Chế độ ăn kiêng Keto đã có từ rất lâu nhưng cho đến nay thì chế độ ăn kiêng này mới dần dần phổ biến ở nước ta, các chị em muốn giảm cân đã lựa chọn keto làm chế độ ăn kiêng bởi chế độ này rất hiệu quả đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên thì do yêu cầu khắc nghiệt của nó nên nếu muốn duy trì thì chị em phải thực sự cố gắng và kiên nhẫn.

Đối với người Việt chúng ta thì có một số loại thức ăn trong thực đơn Keto sẽ có vẻ xa lạ, tuy nhiên ta có thể thay đổi chúng sang một thực phẩm ngang bằng. Dưới đây là thực đơn keto dành cho người Việt.

Chế độ ăn kiêng ketogenic là gì?

Chế độ ăn ketogenic có nghĩa là việc hấp thụ carbohydrate phải “rất hạn chế”, tổng lượng carbohydrate mỗi ngày rơi vào khoảng 25 gam đến 50 gam, và lượng calo nạp vào chủ yếu được thay đổi từ chất béo. Trước đây, mọi người thường ăn gạo và ăn mì là lương thực chính, dựa vào gạo và mì để nuôi chúng ta và cung cấp calo, nhưng tất cả đều là carbohydrate. Trong chế độ ăn ketogenic, carbohydrate chỉ có thể chiếm 5% tổng lượng calo. Phần còn lại được cung cấp bởi protein từ 20% đến 25% lượng calo, và phần lớn lượng calo, tức là 70% đến 75% còn lại được cung cấp bởi chất béo.

Mặc dù mọi người đã nghe nói đến ketosis thường xuyên hơn trong những năm gần đây, nhưng đây là một chế độ ăn kiêng đã được phát triển cách đây cả trăm năm, vào khoảng những năm 1920, khi insulin chưa ra đời, chưa có thuốc điều trị cho những người mắc bệnh tiểu đường. Bệnh nhân gần như sắp chết. Vì vậy, một số người muốn dựa vào liệu pháp ăn kiêng để cải thiện tình trạng bệnh và phát triển một chế độ ăn kiêng tập trung vào lượng chất béo và gần với việc từ bỏ carbohydrate để giảm lượng đường trong máu của bệnh nhân đái tháo đường. (Tuy nhiên, hiệu quả còn hạn chế, và tỷ lệ sống sót của bệnh nhân đái tháo đường sẽ được cải thiện đáng kể sau khi insulin ra đời.) Sau đó, một người nào đó đã sử dụng chế độ ăn ketogenic để điều trị chứng động kinh nặng ở trẻ em. Gần một trăm năm sau, số lượng bệnh nhân tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2 tiếp tục gia tăng, và chế độ ăn ketogenic một lần nữa trở thành phương pháp kiểm soát cân nặng phổ biến.

Thực đơn keto cho người Việt

Tất cả các thực đơn ăn kiêng ketogenic đều dựa trên tiền đề là nhiều chất béo hơn, protein vừa phải và ít đường, hoặc thậm chí không có đường. Vì chất béo của hầu hết các loại thực phẩm bao gồm các axit béo chuỗi dài, hầu hết các thực đơn ăn kiêng ketogenic đều khuyến nghị sử dụng dầu dừa có chứa axit béo chuỗi dài như một trong những nguồn chất béo. Ngoài ra, bạn có thể ăn các loại hạt béo, bơ, pho mát và các loại thực phẩm khác. Bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm sau trong chế độ ăn keto

Thịt: thịt đỏ, bít tết, giăm bông, xúc xích, thịt xông khói, gà, gà tây

Cá: cá hồi, cá hồi, cá ngừ, cá thu

Trứng: trứng chăn thả

Bơ và kem: bơ thực vật và kem ít béo

Phô mai : Phô mai Cheddar, Phô mai Mozzarella, Phô mai Chevre, Phô mai kem

Các loại hạt: hạnh nhân, óc chó, hạt lanh, hạt bí ngô, hạt chia

Dầu và chất béo: dầu ô liu, dầu dừa, dầu bơ

Các loại rau ít carb:  cà chua, hành tây, ớt chuông

Nêm gia vị: muối, tiêu, vani,..

Ví dụ về thực đơn keto:

  • Bữa sáng : một tách cà phê latte, một quả trứng bác với rau và giăm bông
  • Bữa trưa : rau xào, giò xào, trứng hấp, súp sườn lợn củ cải
  • Bữa tối ăn : súp lơ chiên, thịt cừu xào rau bina, cá ngừ chiên

Trên đây là một số thông tin cơ bản về chế độ ăn kiêng keto, bạn có thể tham khảo và chọn lựa những loại thực phẩm phù hợp với bản thân mình.

Nguồn: https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail