Phân biệt bệnh Zona và Giời leo

546

Bệnh zona là một bệnh nhiễm vi rút herpes zoster cấp tính của hệ thần kinh trung ương và ngoại vi, thường chỉ ảnh hưởng đến phía bên kia của cơ thể.

Bệnh giời leo là một vết bỏng do axit hữu cơ gây ra do da tiếp xúc với côn trùng (còn gọi là bệnh giời leo) có chứa axit photphoric hữu cơ. Các chất tiết của côn trùng này tiếp xúc với da và làm bỏng da. Đọc bài viết này để biết thêm thông tin!

Bệnh Zona thần kinh 

Phân biệt bệnh Zona và Giời leo

Bệnh zona là một bệnh nhiễm vi rút herpes zoster cấp tính của hệ thần kinh trung ương và ngoại vi, thường chỉ ảnh hưởng đến phía bên kia của cơ thể chẳng hạn như mặt bên của cơ thể, và rất hiếm khi ở ngoài đường giữa của cơ. bơ. Virus xâm nhập vào cơ thể qua đường thở, màng tiếp hợp. Sau đó, nó khu trú đến các hạch bạch huyết gần đó qua đường máu đến gan, lá lách và sau đó gây tổn thương da. Đây cũng là loại vi rút gây bệnh thủy đậu ở trẻ em. Đồng thời với tổn thương da, vi rút xâm nhập vào tủy sống và mặt sau của tủy sống, làm hỏng các sợi thần kinh và rễ giác quan của bệnh nhân. Đây là nguyên nhân chính gây đau trong và sau khi bị zona.

Bệnh nhân sốt nhẹ, khó chịu, nhức đầu, đau mình mẩy, đau cột sống, đau nhức nhiều vùng nhưng không thể chỉ một cơn đau cụ thể do một loại virut phá hủy và tấn công tận cùng các dây thần kinh cảm giác. Triệu chứng đau đớn này tiếp tục kéo dài nhiều ngày sau khi các tổn thương trên da đã lành. Đây là những cơn đau sau zona có khi kéo dài hàng năm. Vài ngày sau bong bóng xuất hiện. Các thanh lớn có độ tuổi khác nhau trên nền màu hồng (còn gọi là màu đỏ). Những bong bóng này hợp nhất để tạo thành những bong bóng trong suốt, chứa chất lỏng, sau đó trở nên đục, nứt, khô và thô. Thông thường tổn thương sẽ lành trong 1-3 tuần (trừ khi bị bội nhiễm), sau khi lành sẽ để lại sẹo kèm theo mất sắc tố.

Giời Leo

Bệnh giời leo là một vết bỏng do axit hữu cơ gây ra do da tiếp xúc với côn trùng (còn gọi là bệnh giời leo) có chứa axit photphoric hữu cơ.. Bánh xe là một loại côn trùng. Vào ban đêm, chúng có thể có màu xanh nhạt (phốt pho) khi chúng bò lên người, quần áo, chăn màn… chất tiết của chúng tiếp xúc với da và gây bỏng da.

Do vùng da tiếp xúc với côn trùng đốt đầu tiên nên người bệnh thường dùng tay chạm vào vùng da đó rồi lây sang vùng da lành khác. Chất dễ cháy này tiếp xúc với vùng da lành khác. Điều này dễ lây lan, nhưng một trong những điểm nổi bật của điều này là vùng da mới bị tổn thương luôn nhẹ hơn vùng da bị tổn thương ban đầu do lượng và tính axit của vết bỏng ban đầu nhiều hơn. Vì da ngón tay dày nên các axit hữu cơ không bị tổn thương. Tổn thương hạt mỡ thường là những nốt hoặc cục thường không lớn lắm và da đỏ, đau và ngày càng nặng hơn. Đến khi đó, vùng da bị mụn nước nhăn nheo, bên dưới có một lớp nước mỏng, mủ, sau đó da trầy, da chảy nhiều nước vàng, mất khoảng 1-2 tuần mới xẹp dần, để lại vùng da thâm đen.Nếu nhiễm trùng gây loét có sẹo. Ngoài vùng tổn thương chính, khi dùng tay chạm vào vùng tổn thương chính có các nốt ban đỏ rải rác. Các tổn thương này không theo bất kỳ phân bố thần kinh nào. Với sự lành lại, không còn những triệu chứng đau đớn nữa.

Nguồn: https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail