Khốn khổ vì dịch “giời leo” do côn trùng

658

Dạo thời gian gần đây cùng với khí hậu khô khan và nóng bức chúng ta lại đối mặt với chứng bệnh vô cùng khó chịu với chứng bệnh giời leo mà côn trùng mang đến.

Các loại côn trùng mang mầm bệnh này vô cùng ưa ánh sáng nên rất hay bay vào nhà làm mọi người khốn khổ vì dịch “giời leo”. Vậy giời leo là gì và thế nào để phòng ngừa giời leo đây chúng ta cùng nhau xem qua bài viết này nhé!

Bạn đã biết nguyên nhân của bệnh giời leo là gì chưa?

Bệnh giời leo do cùng một loại vi rút gây bệnh thủy đậu (varicella zoster) gây ra. Khi bạn đã khỏi bệnh thủy đậu, vi-rút này sẽ tồn tại trên dây thần kinh của bạn trong nhiều năm. Virus sẽ kích hoạt trở lại khi hệ thống miễn dịch của cơ thể suy yếu, gây ra bệnh zona, biểu hiện là phát ban gây đau đớn. Khi nhiễm vi-rút lây lan quanh tai, nó có thể gây ra bệnh zona ở tai

Khốn khổ vì dịch “giời leo” do côn trùng

Bệnh giời leo thường lây nhanh phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Nguy cơ mắc bệnh zona tai có thể tăng lên do nhiều yếu tố, bao gồm:

Người già, người cao tuổi, đặc biệt là những người trên 59 tuổi

Người ức chế miễn dịch

Những người đã từng bị thủy đậu. Không có yếu tố nguy cơ không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh.

Giời leo có phải là bệnh truyền nhiễm không

Giời leo là bệnh không lây nhiễm. Tuy nhiên, những người chưa chủng ngừa bệnh thủy đậu hoặc thủy đậu có nhiều khả năng bị thủy đậu hơn nếu họ tiếp xúc với bệnh zona.

Giời leo bây giờ có thể điều trị bằng những phương pháp nào?

Luôn luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Những bài thuốc chữa bệnh giời leo này có thể giúp da của bạn nhanh lành hơn và giảm đau do bệnh giời leo gây ra.

Bác sĩ của bạn sẽ kê đơn thuốc giảm đau cho các đợt cấp tính và dai dẳng sau khi bị herpes, được gọi là bệnh thần kinh sau herpes. Bệnh zona thần kinh là một biến chứng khó chịu xảy ra ở một số bệnh giời leo và tai. Một khi phát ban biến mất, cơn đau có thể kéo dài đến 6 tháng hoặc hơn. Thuốc gabapentin hoặc pregabalin có thể hữu ích trong những trường hợp này. Trong một số trường hợp, dùng prednisone trong giai đoạn đầu của bệnh giời leo có thể ngăn ngừa bệnh thần kinh sau herpes. NSAID như ibuprofen và naproxen cũng có thể giúp giảm đau. Đôi khi bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau ngắn hạn cho những cơn đau dữ dội không đáp ứng với các loại thuốc khác.

Giời leo bây giờ có thể chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh giời leo ở tai dựa trên tiền sử bệnh và khám sức khỏe của bạn. Đôi khi bác sĩ bóc lớp trên của bóng và tạo hình lớp dưới. Vết cạp này (được gọi là vết Tzanck) được gửi đi kiểm tra. Bác sĩ cũng có thể cấy vi-rút. Nuôi cấy vi rút là một hình thức phân lập vi rút theo nghĩa là nó được nuôi cấy trên một đĩa nuôi cấy đặc biệt. 

Thói quen khi bạn sinh hoạt giúp hạn chế bệnh giời leo đấy

Bệnh giời leo có thể giảm nếu bạn tuân thủ các thói quen sinh hoạt sau: Giữ vệ sinh vùng bị bệnh;

Dùng băng gạc ẩm và mát lên vết phát ban để giảm đau. Dùng thuốc không kê đơn hoặc NSAID như ibuprofen (Advil, Motrin B …);

Sử dụng thuốc nhỏ mắt dưỡng ẩm suốt cả ngày khi mắt bạn bị khô. Ban đêm thoa kem dưỡng lên mí mắt hoặc dùng miếng che mắt;

Tiêm phòng bệnh thủy đậu – Bệnh giời leo là một bệnh rất khó chịu, đau đớn, phải mất 6 tháng hoặc vài năm để chữa lành và buộc bệnh nhân phải dùng thuốc giảm đau thường xuyên. Tuy nhiên, rất may là căn bệnh này đã có vắc xin. Trẻ em được tiêm vắc xin Varicella zoster có thể ngăn ngừa hai bệnh, thủy đậu và bệnh giời leo. Nếu bạn đã bị thủy đậu, bạn có thể ngăn ngừa bệnh zona bằng cách giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh trong cuộc chiến ngăn chặn vi rút bùng phát. Khi bệnh xảy ra, bạn nên cố gắng hỏi bác sĩ về việc dùng thuốc kháng vi rút sớm để hạn chế hậu quả và tác hại.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn nhé chúc bạn một ngày mạnh khỏe

Nguồn: https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailerror: Content is protected !!