Con giời leo là gì? Bệnh mà chúng gây ra và phương pháp điều trị

728

Con giời leo là gì?

Nếu bạn đã từng mắc bệnh thủy đậu – và hầu như tất cả người lớn đều mắc hoặc ít nhất đã từng tiếp xúc với bệnh này – thì rất có thể vi rút vẫn còn lớn trong cơ thể bạn. Virus varicella zoster có thể nằm im trong nhiều thập kỷ mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Ở một số người, vi-rút thức dậy và di chuyển dọc theo các sợi thần kinh đến da. Kết quả là một phát ban đặc biệt, đau đớn được gọi là bệnh giời leo.

Con giời leo là gì? Bệnh mà chúng gây ra và phương pháp điều trị

Bệnh mà giời leo gây ra là gì?

Phát ban của bệnh giời leo trông như thế nào?

Phát ban giời leo có thể là một đám mụn nước chứa đầy chất lỏng đặc biệt – thường thành một dải xung quanh một bên thắt lưng. Điều này giải thích thuật ngữ “bệnh giời leo”, xuất phát từ từ tiếng Latinh có nghĩa là thắt lưng. Vị trí phổ biến tiếp theo là ở một bên trán hoặc xung quanh một bên mắt. Nhưng mụn nước do giời leo có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể.

Các triệu chứng bệnh giời leo: Trước khi phát ban

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh giời leo xuất hiện từ một đến năm ngày trước khi phát ban. Các dấu hiệu cảnh báo sớm này thường được cảm nhận ở vị trí phát ban:

  • Ngứa
  • Ngứa ran
  • Đốt cháy
  • Đau đớn

Các triệu chứng khác của bệnh giời leo

Trong khi cơn đau và phát ban cục bộ là dấu hiệu nhận biết bệnh giời leo, các triệu chứng khác có thể bao gồm:

  • Sốt
  • Ớn lạnh
  • Đau đầu
  • Bụng khó chịu

Nguyên nhân gây ra bệnh giời leo?

Virus varicella zoster là thủ phạm gây ra cả bệnh thủy đậu và bệnh giời leo. Lần đầu tiên ai đó tiếp xúc với vi-rút, nó gây ra các vết loét lan rộng và ngứa được gọi là bệnh thủy đậu. Virus không bao giờ biến mất. Thay vào đó, nó lắng đọng trong các tế bào thần kinh và có thể tái hoạt động nhiều năm sau đó, gây ra bệnh giời leo. Nó cũng được gọi là herpes zoster, nhưng nó không liên quan đến vi rút gây bệnh mụn rộp sinh dục.

Chẩn đoán bệnh giời leo

Bác sĩ thường có thể chẩn đoán bệnh giời leo chỉ bằng cách nhìn vào vết phát ban. Nếu bạn có các triệu chứng bệnh giời leo, hãy đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình chưa bao giờ bị bệnh thủy đậu. Nhiều trường hợp mắc bệnh thủy đậu ở thời thơ ấu nhẹ đến mức không được chú ý, nhưng vi rút vẫn có thể tồn tại và kích hoạt lại. Để giúp ngăn ngừa các biến chứng, điều quan trọng là phải bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt sau khi phát ban giời leo xuất hiện.  

Các cách điều trị bệnh giời leo

Thuốc kháng vi-rút

Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh giời leo, nhưng thuốc kháng vi-rút có thể ngăn chặn cuộc tấn công. Điều trị kịp thời có thể làm cho bệnh giời leo ngắn hơn và nhẹ hơn. Các bác sĩ khuyên bạn nên bắt đầu kê đơn thuốc kháng vi-rút khi có dấu hiệu đầu tiên của phát ban bệnh giời leo. Các lựa chọn bao gồm acyclovir (Zovirax), famciclovir (Famvir) hoặc valacyclovir (Valtrex).

Giảm phát ban

Thuốc giảm đau không kê đơn và kem chống ngứa, chẳng hạn như calamine, có thể giúp giảm đau và ngứa do phát ban giời leo. Nếu cơn đau dữ dội hoặc phát ban tập trung gần mắt hoặc tai, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Các loại thuốc bổ sung, chẳng hạn như corticosteroid, có thể được kê đơn để giảm viêm.

Chăm sóc tại nhà cho bệnh giời leo

Tắm bột yến mạch keo là một phương pháp cũ để giảm ngứa do thủy đậu và cũng có thể giúp chữa bệnh giời leo. Để đẩy nhanh quá trình làm khô mụn nước, hãy thử đắp một chiếc khăn ẩm, mát lên vết phát ban (nhưng không đắp khi bôi kem dưỡng da calamine hoặc các loại kem khác.) Nếu bác sĩ bật đèn xanh cho bạn, hãy tiếp tục vận động trong khi hồi phục sau bệnh giời leo. Tập thể dục nhẹ nhàng hoặc một hoạt động yêu thích có thể giúp bạn tránh khỏi cảm giác khó chịu.

Thuốc chủng ngừa bệnh giời leo

CDC khuyến cáo rằng người lớn khỏe mạnh từ 50 tuổi trở lên nên chủng ngừa bệnh giời leo, Shingrix, cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn Zostavax. Vắc xin được tiêm hai liều, cách nhau từ 2 đến 6 tháng. Zostavax vẫn được sử dụng cho một số người từ 60 tuổi trở lên.

Nguồn: https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail