Thận trọng khi dùng thuốc giảm đau, hạ sốt mọi người nên biết

459

Việc sử dụng thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau hiện nay rất được mọi người sử dụng ngày càng nhiều bởi vì những tiện lợi của nó.

Thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau được coi là một trong những loại thuốc quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Việc sử dụng thuốc quá đà sẽ gây ảnh hưởng rất quan trọng đối với cơ thể của con người. Do đó, hãy thận trọng khi dùng thuốc giảm đau, hạ sốt cũng như thực hiện đúng cách bước sau đây. 

Hậu quả khi lạm dụng thuốc giảm đau, thuốc hạ sốt

Khi sử dụng các loại thuốc này trong thời gian dài, tác dụng phụ thường gặp là kích ứng đường tiêu hóa, thậm chí gây loét và xuất huyết đường tiêu hóa. Ở một số bệnh nhân bị viêm cột sống dính khớp cần dùng thuốc trong nhiều năm, người ta đã phát hiện ra nó gây loét đường ruột. Do đó, nên uống thuốc chống giảm đau không steroid sau bữa ăn để giảm thiểu kích ứng cho đường tiêu hóa và tránh uống rượu bia. Khi cần thiết, cũng có thể dùng thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Thận trọng khi dùng thuốc giảm đau, hạ sốt

Đặc biệt những bệnh nhân cao tuổi dùng liều lượng nhỏ aspirin hoặc một lượng nhỏ hormone cùng lúc có nguy cơ đường tiêu hóa tăng lên đáng kể, trước khi dùng thuốc chống viêm không steroid, bác sĩ cần thực hiện các đánh giá nguy cơ liên quan, chẳng hạn như nội soi dạ dày, kiểm tra Helicobacter pylori,..cho uống thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Vì thuốc chống viêm không steroid có thể làm giảm lưu lượng máu đến thận, hoặc ảnh hưởng đến ống thận và các mô kẽ của thận, từ đó ảnh hưởng đến chức năng thận, dẫn đến tăng creatinin huyết thanh thoáng qua, đặc biệt ở những bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính hoặc người cao tuổi. Dễ xảy ra nên bệnh nhân dùng thuốc trong thời gian dài cũng cần tái khám thường xuyên.

Các bước sử dụng thuốc hạ sốt đúng cách

Tìm hiểu nguyên nhân gây sốt

Sốt là một triệu chứng cảnh báo sức khỏe chứ không phải nguyên nhân, vì vậy nếu bị sốt cần đi khám ngay để hiểu rõ nguyên nhân gây sốt và kê đơn thuốc phù hợp, không tự ý mua và sử dụng thuốc hạ sốt để chậm trễ điều trị bệnh.

Không lạm dụng

Thuốc hạ sốt do bác sĩ kê đơn cần được sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ. Nói chung, nó có thể được sử dụng thích hợp khi sốt vượt quá 38,5 ℃ và cảm giác khó chịu, hoặc nhiệt độ cơ thể vượt quá 39. Tuy nhiên, thuốc hạ sốt là làm giảm cảm giác khó chịu do sốt, để người bệnh được nghỉ ngơi hoàn toàn, không nên lạm dụng thuốc để hạ nhiệt độ cơ thể về mức bình thường.

Hãy cẩn thận với thuốc

Thành phần thuốc hạ sốt thường dùng chủ yếu là Acetaminophen hoặc thuốc chống viêm không steroid. Các thành phần này cũng là thành phần chính của thuốc giảm đau nên khi dùng thuốc hạ sốt, không nên tự ý uống thuốc giảm đau cùng lúc để tránh quá nhiều. 

Chú ý xem có phản ứng dị ứng thuốc hay không

Khi dùng thuốc hạ sốt có chứa thuốc chống viêm không steroid có thể gây ra các phản ứng dị ứng da nghiêm trọng và hiếm gặp, do đó khi dùng thuốc phải chú ý xem có các phản ứng dị ứng thuốc như nổi mẩn, đau, đỏ, sưng, sốt hay không. Nếu có các triệu chứng nghi ngờ, hãy ngừng thuốc ngay lập tức và đi khám chữa bệnh càng sớm càng tốt.

Nguồn: https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail