Ăn nhiều muối nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao bạn có biết

463

Các khuyến nghị hiện tại về chế độ ăn uống ở bệnh tiểu đường được xây dựng cho bệnh tiểu đường loại 2, trong đó chế độ ăn uống (cùng với hoạt động thể chất) là đặc biệt quan trọng, nhưng cũng áp dụng cho bệnh tiểu đường loại 1.

Việc ăn nhiều muối có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ được làm rõ trong bài viết này.

Ăn nhiều muối nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao bạn nên cần lưu ý

Điều trị bằng chế độ ăn uống là trung tâm của tất cả các điều trị bệnh tiểu đường. Thói quen ăn uống tốt làm tăng cơ hội ổn định lượng đường trong máu và giảm nguy cơ hạ và tăng đường huyết. Giảm trọng lượng và hoạt động thể chất làm tăng độ nhạy insulin và tạo điều kiện hấp thụ glucose vào tế bào.

Ăn nhiều muối nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao

Khi bạn nghe đến từ “muối”, bạn có thể hình dung ra hình ảnh một chiếc bình đựng muối điển hình chứa đầy chất kết tinh màu trắng mà bạn thêm vào thực phẩm để làm gia vị. Có nguồn gốc từ nước biển, hồ bốc hơi hoặc mỏ sâu dưới bề mặt trái đất, muối không chỉ làm tăng thêm hương vị cho thực phẩm mà còn được dùng làm chất bảo quản và đóng vai trò quan trọng trong việc sấy khô, muối chua, hun khói và chế biến thực phẩm.

Khuyến cáo về lượng muối ăn vào cho những người mắc bệnh tiểu đường cũng giống như đối với dân số chung (6–7 gam mỗi ngày). Ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ cao huyết áp và bệnh tim mạch. Mức tiêu thụ muối trung bình ở những người bị bệnh tiểu đường cao hơn đáng kể (10-12 gam mỗi ngày), và do đó, nhiều người nên giảm lượng muối ăn vào.

Thói quen sống lành mạnh ngăn chặn bệnh tiểu đường

Chế độ ăn

Khi nói đến chế độ ăn uống cho bệnh nhân tiểu đường, người ta chú ý đến carbohydrate, chất béo và mức năng lượng. Đối với bệnh nhân tiểu đường, nên áp dụng chế độ ăn tương tự như phần còn lại của dân số: nhiều rau và bột mì nguyên cám, càng ít đường và bột mì trắng càng tốt, chỉ một chút cứng vừa phải với chất béo mềm (2/3 lượng chất béo ăn vào) và một ít muối và không nhiều hơn lượng rượu vừa phải. Cá, thịt gia cầm, các loại đậu và các sản phẩm từ sữa không có chất béo hoặc ít chất béo được khuyến khích làm nguồn protein. Lượng thịt đỏ hoặc các sản phẩm từ thịt được khuyến nghị là tối đa nửa kg mỗi tuần.

Kiểm soát cân nặng

Năng lượng ăn vào phải tương ứng với mức tiêu thụ để duy trì hoặc đạt được cân nặng bình thường. Nhịp điệu bữa ăn đều đặn tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều trị và cũng hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Giảm cân ở bệnh nhân tiểu đường béo phì giúp cải thiện cân bằng lượng đường trong máu và giảm nhu cầu sử dụng thuốc tiểu đường

Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên là một phần quan trọng của điều trị, đặc biệt là ở bệnh nhân tiểu đường loại 2, vì nó cải thiện mức đường huyết, tạo điều kiện kiểm soát cân nặng, ảnh hưởng đến lượng mỡ trong máu, giảm huyết áp, tăng sức khỏe và sức sống. Các khuyến nghị tập thể dục chung tương tự như cho những người khác cũng phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường.

Thuốc lá và rượu

Bỏ thuốc lá là một phần thiết yếu của điều trị bệnh tiểu đường. Cũng nên nghĩ đến việc uống rượu bia nên vừa phải vì rượu chứa nhiều năng lượng và làm tăng nguy cơ hạ đường huyết. Ăn quá nhiều cũng làm tăng huyết áp. Có những phiên bản đặc biệt dành cho bệnh nhân về việc cai thuốc lá và điều trị các vấn đề về rượu.

Nguồn: https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail