Trẻ ngộ độc, suy gan vì thuốc hạ sốt phải làm sao

453

Hiện nay việc trẻ bị sốt xảy ra rất nhiều và làm cho các cha mẹ lo lắng. Nhiều cha mẹ khi thấy con bị sốt thì quá phụ thuộc vào thuốc hạ sốt và dễ gây ra tình trạng ngộ độc, suy gan ở trẻ.

Vậy các bậc cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị sốt cũng như những nguy hiểm khi lạm dụng thuốc đối với trẻ. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách dùng thuốc hạ sốt đúng cách mà các cha mẹ cần biết trong bài viết dưới đây. 

Tại sao xảy ra tình trạng ngộ độc thuốc hạ sốt ở trẻ em 

Trẻ ngộ độc, suy gan vì thuốc hạ sốt

Cảm lạnh là bệnh thường gặp ở trẻ em, một số phụ huynh không chọn cách đưa con đến bệnh viện để tiện cho con mà chọn mua thuốc ở hiệu thuốc hoặc tự tìm thuốc cho con trong tủ thuốc nhỏ ở nhà. Một số phụ huynh cho rằng thuốc không kê đơn là loại thuốc có thể tự đánh giá, mua và sử dụng mà không cần chỉ định của bác sĩ và tương đối an toàn. Nhưng như mọi người đều biết, thuốc cảm không kê đơn cũng có nhiều rủi ro.

Vì hầu hết các loại thuốc hạ sốt đều có chứa các thành phần sau: pseudoephedrine, ephedrine, phenylephrine, oxymetazoline, xerozoline gây co mạch niêm mạc mũi, kháng histamine diphenhydramine. Các thành phần này đều có tác dụng phụ nguy hiểm.

Vì vậy, trẻ bị sốt không nên uống thuốc hạ sốt miễn là trẻ chưa sốt cao, chưa nói đến việc tự uống thuốc hạ sốt không theo đơn một cách mù quáng. Cách xử lý đúng là uống nhiều nước và nghỉ ngơi, việc dùng thuốc sẽ làm tăng gánh nặng cho gan thận, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch, không có lợi cho quá trình phục hồi bệnh. Tất nhiên, nếu bạn bị cảm lạnh liên tục, bạn có thể chọn các loại thuốc cảm cho trẻ em như siro trị cảm lạnh trẻ em, hoặc đến bệnh viện để điều trị.

Cách dùng thuốc hạ sốt an toàn cho trẻ em

Chọn thuốc theo tình trạng bệnh

Thuốc hạ sốt, giảm đau là thuốc điều trị triệu chứng, chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng như sốt, đau chứ không thể loại bỏ nguyên nhân và động cơ, đôi khi có thể ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán do dùng thuốc để che đậy tình trạng bệnh. Vì vậy, trước khi chẩn đoán rõ ràng, bạn phải sử dụng nó một cách thận trọng, tốt nhất là không. Ví dụ, trẻ sốt cao thường kèm theo co giật, một số ít trẻ có thể bị tổn thương não do co giật quá lâu, ngoài việc dùng thuốc chống co giật, cần cho trẻ hạ sốt kịp thời như tiêm bắp analgin.

Dùng dạng bào chế đặc biệt cho trẻ em

Thuốc nhỏ Tylenol cho trẻ em, thuốc uống Baifening, thuốc uống Merlin,… được dùng theo đường uống để giảm sức đề kháng của trẻ khi tiêm bắp và tăng tính hợp tác của trẻ trong điều trị. Các chế phẩm này có mùi vị trái cây mà trẻ em rất thích, bao bì bên ngoài đẹp mắt, còn được trang bị ống nhỏ giọt hoặc cốc đong, rất tiện lợi khi lấy, chính xác về liều lượng, trẻ em rất dễ chấp nhận, đây cũng là một loại thuốc hạ sốt tuyệt vời cho gia đình. Cũng có thông tin cho rằng Merrill Lynch hạ sốt trong vòng 4 giờ với tốc độ tương tự như tiêm Analgin. Thuốc uống có thể đạt được tốc độ và tác dụng của thuốc tiêm để hạ sốt thì Merrill nên trở thành một loại thuốc hạ sốt hiệu quả, thuốc uống tiện lợi hơn sử dụng tại nhà so với thuốc tiêm.

Kiểm soát chặt chẽ liều lượng

Trẻ sốt cao co giật là một cấp cứu thường gặp trong nhi khoa, do cơ thể trẻ rất nhạy cảm với thuốc hạ sốt khi sốt cao nên khi sử dụng thuốc tiêm Analgin cần kiểm soát liều lượng để hạ sốt cho bệnh nhân sốt cao tránh ra nhiều mồ hôi và suy sụp.

Nguồn: https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail