Nguy hại do lạm dụng thuốc ngậm trị ho, viêm họng

540

Nếu một người bình thường gặp phải tình trạng cổ họng bị khàn, sưng và đau, hoặc sử dụng giọng nói quá mức, điều đầu tiên họ nghĩ đến là mua một hộp kẹo ngậm ở siêu thị hoặc cửa hàng nuốt ngay một viên để giảm các triệu chứng và thường sẽ nhanh khỏi

Nếu một người bình thường gặp phải tình trạng cổ họng bị khàn, sưng và đau, hoặc sử dụng giọng nói quá mức, điều đầu tiên họ nghĩ đến là mua một hộp kẹo ngậm ở siêu thị hoặc cửa hàng, nuốt ngay một viên để giảm các triệu chứng và thường sẽ nhanh khỏi. Tác dụng cải thiện tình trạng khó chịu của cổ họng. Do có chữ “sugar” trong tên gọi nên kẹo ngậm thường được xếp vào nhóm có đường, nhưng trên thực tế, hầu hết các loại kẹo ngậm đều có thành phần từ các cây thuốc tự nhiên, nên thận trọng khi ăn và tránh háu ăn. dư thừa.

Có nên xài thuốc ngậm viêm họng?

Nguy hại do lạm dụng thuốc ngậm trị ho, viêm họng

Trên thực tế, khi cổ họng bị khó chịu, tùy thuộc vào triệu chứng và mức độ nghiêm trọng để quyết định có nên dùng viên ngậm hay không, nói chung nếu cổ họng bị khàn và khó chịu do hoạt động quá nhiều (nói quá nhiều) thì có thể dùng viên ngậm để giảm các triệu chứng. Tuy nhiên, nếu cổ họng bị viêm do cảm lạnh , viêm họng hoặc các bệnh khác, bạn chỉ nên mua viên ngậm “Medical Brand” ở hiệu thuốc, có chứa các thành phần diệt khuẩn và tiêu sưng như Sarcandra glabra và domiphene. Chất kìm khuẩn có trong nó có thể ức chế sự phát triển của vi trùng trong nắp thanh quản của cổ họng.

Công thức thực vật tự nhiên phổ biến trong viên ngậm cổ họng là gì?

Viên ngậm trị viêm họng thường được bào chế bằng các công thức thực vật tự nhiên khác nhau vì tác dụng của chúng khác nhau, do đó cần đặc biệt lưu ý các công thức này, như:

  • Bạc hà : Bạc hà có tác dụng làm co mạch máu niêm mạc miệng, giảm viêm, giảm phù nề , giảm đau nhưng tác dụng nhanh và biến mất nhanh nên tác dụng của viên ngậm trị viêm họng có chứa bạc hà rất ngắn. Điều cần lưu ý là tính lạnh của bạc hà dễ ảnh hưởng đến nhu động dạ dày, các chất bay hơi làm mát kích thích quá mức lên vị giác có thể làm mất chức năng vị giác tạm thời. Nếu bạn chỉ muốn giữ ẩm cho cổ họng, việc sử dụng quá liều lâu dài các loại kẹo ngậm có chứa bạc hà khi chưa bị viêm họng hạt sẽ khiến cổ họng bị căng tức, thậm chí có thể làm khô và vỡ niêm mạc miệng.
  • Cam thảo: Cam thảo có tác dụng trừ đờm và giảm ho, chất glycyrrhizin (Glycyrrhizin) chứa trong đó có công dụng giảm viêm và là một vị thuốc tự nhiên rất tốt. Thuốc ho cam thảo thường được sử dụng cho bệnh cảm cúm có chứa cam thảo. Cam thảo thường được dùng để thêm vào viên ngậm, nếu bạn cảm thấy khó chịu ở cổ họng và bị ho, bạn có thể chọn viên ngậm có chứa cam thảo. Zhidezhuyi, do glycyrrhizin có cấu trúc hóa học tương tự như steroid, nên trước đây đã có trường hợp tử vong gây hạ kali máu, dư thừa cũng dễ gây cao huyết áp , đường huyết cao, tăng ion natri, giữ nước và các triệu chứng mất cân bằng điện giải khác nên cao. Bệnh nhân huyết áp, tiểu đường , thận sử dụng nên cẩn thận.

Thận trọng khi dùng viên ngậm, không dùng quá 6 viên ngậm mỗi ngày

Sau khi nói về các thành phần thực vật có trong viên ngậm chắc hẳn bạn đọc vẫn phải hiểu một điều, đó là hầu hết các loại viên ngậm, viên ngậm đều thuộc loại thực phẩm, sử dụng trong thời gian ngắn có thể có tác dụng xoa dịu nhưng thực tế nó không quá lớn. Chức năng giảm ho, nếu uống quá thường xuyên sẽ làm phân bố hoặc tích tụ quá nhiều chất bay hơi làm mát làm cho màng nhầy của đường hô hấp bị khô hơn, đặc biệt là triệu chứng ho do cảm lạnh thường dẫn đến ho dữ dội hơn. Ngoài ra, kẹo ngậm còn chứa nhiều đường, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cần chú ý lượng đường nạp vào cơ thể, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của đường huyết.

Cuối cùng, tôi muốn nhắc mọi người rằng kẹo ngậm không đường, tốt nhất nên hỏi ý kiến ​​nhân viên y tế chuyên nghiệp trước khi dùng để hiểu rõ chỉ định, lưu ý và chống chỉ định. Uống điều độ, không dùng làm thức ăn. Theo lời khuyên của bác sĩ, không nên uống nhiều nhất mỗi ngày. Nhiều hơn 6 miếng.

Nguồn: https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailerror: Content is protected !!