Thực hư việc bệnh xoang có lây không ? 

537

Người người đồn đoán rằng người bị bệnh xoang sẽ lây lan cho những người có tiếp xúc với họ. Ngày hôm nay, bài viết này sẽ làm rõ vấn đề đang được mọi người thắc mắc rằng việc bệnh xoang có lây không ? 

Những sự thật về việc bệnh xoang có lây không ? 

Viêm xoang khó chịu. Ngoài tình trạng khó thở do mũi bị tắc, nhiều người còn bị cảm giác đè ép ở đầu, nhức đầu và đau mặt. Ngoài ra, nhiều người còn chảy nước mũi hoặc chất nhầy đặc chảy xuống cổ họng

Nhiễm trùng xoang cấp tính có thể đặc biệt dễ lây, vì đây thường là hậu quả của sổ mũi do vi rút gây ra. Nếu người khác bị nhiễm bệnh, sự lây nhiễm chỉ dẫn đến cảm lạnh. Không thể nói liệu điều này cũng sẽ dẫn đến viêm xoang. Thời gian lây nhiễm viêm xoang cấp tính có thể khác nhau tùy từng trường hợp – nhưng thường là từ vài ngày đến hơn một tuần.

Vi khuẩn cũng có thể gây viêm xoang. Điều này có thể xảy ra khi đường mũi đến xoang sưng lên và hoặc xoang chứa đầy dịch tiết. Điều này có thể tạo điều kiện phát triển tốt cho một số vi khuẩn và sau đó dẫn đến nhiễm trùng xoang. Tuy nhiên, viêm xoang do vi khuẩn thường không lây.

Một  nhiễm trùng xoang mãn tính, cho dù gây ra bởi virus hoặc vi khuẩn, thường không phải là một nguy cơ nhiễm trùng.

Nếu viêm xoang do các nguyên nhân khác, không lây nhiễm, chẳng hạn như dị ứng , polyp mũi hoặc vẹo vách ngăn mũi, thì cũng không có nguy cơ lây nhiễm.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể biết chắc chắn liệu một loại vi-rút gây ra nhiễm trùng xoang hay không chỉ dựa vào các triệu chứng. Do đó, nếu bạn muốn bảo vệ người khác khỏi bị lây nhiễm, bạn nên cân nhắc một số điều. Vi rút cảm lạnh lây lan chủ yếu qua nhiễm trùng giọt, ví dụ như khi ho, hắt hơi hoặc nói. Vi rút cũng có thể lây truyền qua nhiễm trùng vết bôi: Ví dụ, nếu ai đó hắt hơi vào tay họ và sau đó chạm vào nắm cửa, người tiếp theo chạm vào nắm cửa cũng có thể bị nhiễm nếu sau đó họ chạm vào miệng hoặc mũi của họ.

Cách ngăn ngừa nhiễm trùng xoang

Viêm xoang do vi rút được truyền sang dưới dạng nhiễm trùng giọt. Vi rút tê giác, adeno hoặc parainfluenza là những mầm bệnh nhỏ ban đầu gây ra cảm lạnh. Trong trường hợp viêm xoang, các màng nhầy trong xoang cạnh mũi sưng lên và chất tiết hình thành trong mũi không thể thoát ra ngoài được. Dịch tiết đóng các kết nối chặt chẽ giữa các hốc mũi chính và xoang và phá vỡ cơ chế thông khí của chúng. Chất nhầy tích tụ trong xoang – đây là nơi sinh sản lý tưởng của mầm bệnh: Chúng sinh sôi nhanh chóng và gây viêm nhiễm. Trong khi 90% trường hợp viêm xoang cấp tính là do vi rút gây ra , viêm xoang mãn tính có thể có nhiều nguyên nhân:

– Chúng đến một vật chủ mới dưới dạng những giọt nhỏ trong không khí. Điều này xảy ra, ví dụ, khi nói hoặc khi ho.

– Nhiễm trùng nhớt cũng là một con đường lây truyền của vi rút. Ví dụ: ai đó hắt hơi vào tay họ và chạm vào tay nắm cửa. Nếu bây giờ bạn cũng tiếp xúc với chốt và sau đó đưa tay lên miệng, mầm bệnh sẽ lây lan.

– Các triệu chứng của bệnh viêm xoang xuất hiện sau khoảng hai ngày ủ bệnh.

Bạn có thể ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách thực hiện các biện pháp nhất định.

– Ưu tiên vệ sinh rửa tay thường xuyên hơn bình thường và hết sức cẩn thận khi làm như vậy.

– Tránh ngậm miệng.

– Đảm bảo các phòng được thông gió tốt.

– Nếu bản thân bị bệnh, đừng hắt hơi vào tay mà nên hắt hơi vào cánh tay của bạn – nếu bạn hắt hơi vào tay, hãy rửa tay ngay lập tức.

Thông tin tham khảo:uống collagen bao lâu thì dừng, uống collagen bao nhiêu là đủ, uống collagen trong bao lâu

Nguồn: https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail