Đau đầu khi mang thai, có thể đe dọa tính mạng thai nhi

424

Hầu hết phụ nữ đều phải đối mặt với những cơn đau đầu vào một thời điểm nào đó trong đời. Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho thấy 1/5 phụ nữ bị đau đầu cấp tính nghiêm trọng hoặc chứng đau nửa đầu trong ba tháng trước đó.

Ngoài ra, chứng đau nửa đầu phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới – khoảng 18% phụ nữ mắc chứng đau nửa đầu so với 6,5% nam giới. Vì chứng đau đầu và chứng đau nửa đầu rất phổ biến nên có lẽ không có gì ngạc nhiên khi nhiều phụ nữ phải đối mặt với chúng khi mang thai. Đối với đa số phụ nữ mang thai, đau đầu hoặc đau nửa đầu không thường xuyên không phải là nguyên nhân đáng báo động và hầu hết các phương pháp điều trị tiêu chuẩn đều an toàn. Tuy nhiên, đau đầu dữ dội vào những thời điểm quan trọng trong hoặc sau khi mang thai có thể là dấu hiệu của một trường hợp cấp cứu y tế nghiêm trọng.

Các loại đau đầu phổ biến và các lựa chọn điều trị

Đau đầu khi mang thai, có thể đe dọa tính mạng thai nhi

Nhức đầu nguyên phát

Đau đầu nguyên phát hoặc cấp tính phát sinh thỉnh thoảng và thường hết sau vài giờ. Đau đầu do căng thẳng là loại phổ biến nhất và có đặc điểm là căng cơ và đau cục bộ ở đầu và cổ.

Đau đầu nguyên phát ở phụ nữ mang thai thường có thể được điều trị tại nhà. Nghỉ ngơi, mát-xa cổ hoặc da đầu, chườm nóng hoặc lạnh và thuốc chống viêm không kê đơn như Tylenol, aspirin hoặc ibuprofen có thể làm giảm cơn đau. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu bị đau đầu thường xuyên hoặc dữ dội, hãy nói chuyện với bác sĩ để xác định nguyên nhân.

Chứng đau nửa đầu

Chứng đau nửa đầu có xu hướng theo từng đợt (thường xuyên và kéo dài) và thường gây ra các triệu chứng thần kinh khác, chẳng hạn như:

  • Tầm nhìn bị mờ hoặc đường hầm
  • Ảo giác
  • Độ nhạy sáng
  • Buồn nôn 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chứng đau nửa đầu có thể được kích hoạt bởi những thay đổi nội tiết tố, bao gồm cả ngay trước kỳ kinh hoặc do uống thuốc tránh thai. Điều thú vị là một số phụ nữ bị chứng đau nửa đầu nhận thấy rằng tần suất hoặc cường độ của các triệu chứng của họ giảm trong thai kỳ. Tuy nhiên, nghiên cứu không cho thấy rằng việc mang thai là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu – nếu bạn bị chứng đau nửa đầu đầu tiên khi mang thai, có thể là do ngẫu nhiên.

Điều trị trong thai kỳ khá giống với điều trị tiêu chuẩn. Thuốc chống viêm thường an toàn và hiệu quả trong thai kỳ khi được sử dụng hạn chế. Midrin là một loại thuốc trị đau đầu thường được kê đơn có chứa acetaminophen cùng với thuốc an thần nhẹ. Midrin cũng có đặc tính co mạch, có nghĩa là nó thu hẹp các mạch máu, do đó làm giảm lưu lượng máu và giảm đau. 

Sumatriptan, thường được gọi là Imitrex, là một loại thuốc khác làm giảm lưu lượng máu lên não. Nó có tác dụng tốt nhất để ngăn cơn đau nửa đầu nếu dùng thuốc ngay khi có triệu chứng. Hầu hết các loại thuốc buồn nôn được kê cho phụ nữ bị chứng đau nửa đầu đều an toàn để sử dụng trong thai kỳ, nhưng tôi khuyên bạn nên xem xét các loại thuốc bạn dùng để giảm chứng đau nửa đầu với bác sĩ sản khoa trong lần khám tiền sản đầu tiên của bạn, để an toàn. 

Một số loại thuốc được gọi là ergotamine có tác dụng co mạch mạnh hơn và có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Chúng cũng có thể kích thích hoạt động của tử cung. Do đó, chúng tuyệt đối không được sử dụng trong thời kỳ mang thai. 

Chứng đau nửa đầu nghiêm trọng có thể phải nhập viện để bạn có thể truyền dịch, thuốc giảm đau hoặc thuốc chống buồn nôn qua đường tĩnh mạch nếu bạn không thể tiếp tục dùng thuốc. 

Khi đau đầu chỉ là thứ phát sau các vấn đề khác

Đau đầu có thể do các tình trạng khác, một số trong số đó đe dọa đến tính mạng:

Đột quỵ: Đau đầu đột ngột và dữ dội có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Những phụ nữ bị đột quỵ khi mang thai hoặc sau khi sinh thường mô tả cơn đau là cơn đau đầu tồi tệ nhất trong cuộc đời họ. Họ cũng có thể báo cáo các triệu chứng khác, chẳng hạn như vấn đề về giọng nói, vấn đề về thị lực hoặc các vấn đề chức năng ở một bên mặt hoặc cơ thể. Tại phòng cấp cứu, bác sĩ sẽ đánh giá bạn về các triệu chứng đột quỵ , chẳng hạn như thay đổi thị giác, mặt xệ xuống và yếu tay hoặc chân. Nếu bạn đang bị hoặc bị đột quỵ, chúng tôi sẽ điều trị khẩn cấp cho bạn tại Trung tâm Đột quỵ Toàn diện Nâng cao của chúng tôi .

Tiền sản giật: Đau đầu kèm theo tiền sản giật (một biến chứng thai kỳ đặc trưng bởi huyết áp cao) có thể cho thấy huyết áp tăng vọt nguy hiểm. Bác sĩ sẽ đánh giá bạn và có thể đưa bạn vào bệnh viện để kiểm soát huyết áp và điều trị để ngăn ngừa co giật.

Rò rỉ dịch tủy sống: Đau đầu sau khi gây tê ngoài màng cứng hoặc khối tủy sống có thể là dấu hiệu của rò rỉ dịch tủy sống, đặc biệt nếu nó trầm trọng hơn khi bạn ngồi hoặc đứng lên. Phương pháp điều trị hiệu quả nhất là một miếng dán máu ngoài màng cứng, trong đó bác sĩ sẽ tiêm một mẫu máu của bạn vào khu vực bị rò rỉ, về cơ bản là bịt lỗ thủng. Liệu pháp này giúp giảm đau đáng kể ngay lập tức.

Đau đầu nhẹ thỉnh thoảng thường gặp ở phụ nữ. Phần lớn không có nguyên nhân đáng báo động và có thể được điều trị tại nhà với sự hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng hoặc có gì đó không ổn, tốt hơn hết là bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc và an toàn hơn là tiếc nuối.

Nguồn: https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail