Đau đầu khi mang thai có nguy hiểm không?

531

Đau đầu khi mang thai có nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và thai nhi không? Các bà mẹ cần phải biết để không làm ảnh hưởng sức khỏe của mình cũng như thai nhi.

Khi mang thai cơ thể các bà mẹ thay đổi rất nhiều, cơ thể thường sẽ yếu hơn lúc bình thường. Và xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, đầu đầu khi mang thai là triệu chứng thai kỳ dễ gặp do thiếu máu, stress. Cơn đau đầu kéo dài không chỉ khiến bà bầu khó chịu, vậy nó có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé không?

Đau đầu khi mang thai có nguy hiểm không?

Cơn đau đầu nhẹ khi mang thai sẽ đến rồi nhanh chóng biến mất, đặc biệt là khi bà bầu bước sang tháng thứ 4 của thai kỳ, hoặc sau khi sinh xong. Các triệu chứng đau đầu nhẹ sẽ không gây ảnh hưởng, nguy hiểm gì đến mẹ và bé nên mẹ không nên quá lo lắng nhé! 

ĐAU ĐẦU KHI MANG THAI CÓ NGUY HIỂM?

Nhưng trong trường hợp đau đầu dữ dội khi mang thai lại là nguy cơ của các bệnh nguy hiểm, đặc biệt là tiền sản giật. Đặc biệt là đối với sản phụ ngoài 35 tuổi, cần được theo dõi sức khỏe thai kỳ thường xuyên nếu có dấu hiệu đau đầu khi mang thai. Nếu có triệu chứng đau đầu dữ dội các mẹ phải bình tĩnh và đến gặp bác sĩ nhanh để được chẩn đó kịp thời nhé!

Nhận biết đau đầu nguy hiểm khi mang thai

Mặc dù chứng đau đầu do căng thẳng và chứng đau nửa đầu sẽ không trở nên tồi tệ hơn khi mang thai, nhưng đôi khi đau đầu có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề nghiêm trọng hơn. Chứng đau đầu hoặc các chứng đau đầu khác xảy ra trong thời kỳ mang thai vì những lý do tương tự chúng xảy ra ở hầu hết mọi người, do mệt mỏi, căng thẳng hoặc thay đổi cách ăn uống. Ngoài ra, những thay đổi về nồng độ hormone và chất hóa học trong cơ thể có thể đóng vai trò gây ra chứng đau đầu trong thai kỳ.

Các biện pháp điều trị thận trọng như chườm lạnh và nghỉ ngơi có thể có hiệu quả đối với nhiều phụ nữ, nhưng các loại thuốc như Tylenol (acetaminophen) có thể cần thiết ở những người khác. Hãy nhớ tìm hiểu thêm về những loại thuốc an toàn để sử dụng trong thai kỳ.

  • Nhức đầu như triệu chứng tiền sản giật

Khi đau đầu khi mang thai kèm theo chóng mặt, mờ mắt hoặc điểm mù (u xơ), đã đến lúc bạn nên gọi cho bác sĩ sản khoa hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đây có thể là dấu hiệu của tiền sản giật, một tình trạng phát triển trong nửa sau của thai kỳ. 

Một số người bị tiền sản giật phát triển cơn đau đầu giống như chứng đau nửa đầu – đau nhói kèm theo buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh. Đây là một dấu hiệu khác để liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức, đặc biệt nếu bạn không thường bị đau nửa đầu hoặc tình trạng ngứa dai dẳng. 

Nếu tiền sản giật trở nên nghiêm trọng hơn, nó có thể gây ra các vấn đề với gan và số lượng tiểu cầu thấp. Nếu không được điều trị, tiền sản giật có thể phát triển thành sản giật, bao gồm co giật và có thể hôn mê và mù.

  • Dấu hiệu cảnh báo cờ đỏ

Các dấu hiệu đỏ đau đầu khác bao gồm đau đầu sấm sét , gây ra cơn đau đầu dữ dội và đột ngột. Các triệu chứng thần kinh như nhìn mờ hoặc tê, đau đầu liên quan đến sốt và đau đầu liên quan đến gắng sức là những dấu hiệu khác để tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Nếu bạn không bao giờ thường xuyên bị đau đầu và bạn bị đau đầu khi mang thai, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn, vì đây cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo.

Một lời khuyên tốt 

Hầu hết các cơn đau đầu khi mang thai có thể dễ dàng thuyên giảm bằng các biện pháp đơn giản như nghỉ ngơi, thư giãn, chườm lạnh và ăn uống đúng giờ. Phản hồi sinh học và các kỹ thuật quản lý căng thẳng cũng có thể hữu ích. Nhưng khôn ngoan là bạn nên nhận biết và gọi cho bác sĩ nếu cơn đau đầu của bạn dai dẳng, có cảm giác khác lạ hoặc có liên quan đến các triệu chứng đáng lo ngại, như các vấn đề về thần kinh.

Nguồn: https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail