10 Mẹo bảo quản thực phẩm đơn giản giúp giữ thực phẩm lâu và tươi hơn

309

Bạn luôn tìm kiếm các phương pháp bảo quản thực phẩm lâu dài trên các trang mạng nhưng lại không mấy hiệu quả. Đừng lo, bài viết này sẽ chỉ cho bạn 10 mẹo bảo quản thực phẩm đơn giản mà bạn có thể dễ dàng làm được.

10 mẹo bảo quản thực phẩm đơn giản mà bạn nên cần biết

Bảo quản thực phẩm loại bỏ các nguyên nhân có thể gây hư hỏng bên trong và bên ngoài. Các quy trình lâu đời nhất là ướp muối, hun khói, sấy khô và làm chua. Với quá trình công nghiệp hóa, các phương pháp đun sôi và đông lạnh đã được thêm vào. 

Đông cứng

Lạnh là một trong những cách tốt nhất để giữ thức ăn được lâu hơn. Do nhiệt độ thấp, trái cây, rau và thịt tươi lâu hơn do sự phát triển của vi sinh vật bị chậm lại

Làm khô

Tương tự như cái lạnh, sự mất nước dẫn đến thời gian bảo quản thực phẩm lâu hơn. Phương pháp bảo quản này cũng ức chế sự phát triển của vi sinh vật. 

Hút nước

Mất nước cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hút thuốc. Phương pháp bảo quản này thường được sử dụng với cá hoặc giăm bông. 

Đun sôi

Không chỉ lạnh mà nhiệt cũng có thể bảo quản thực phẩm. Vi sinh vật bị giết bởi nhiệt độ cao khoảng 100 °. Điều này làm chậm sự hư hỏng của trái cây và rau quả. 

Ngâm

Với phương pháp tiếp theo là tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm, việc thiếu oxy đóng một vai trò quan trọng. Ngâm thực phẩm trong rượu, dầu hoặc nước muối sẽ cướp đi các vi sinh vật trong không khí.

Hút chân không

Nó hoạt động theo cách tương tự với hút bụi. Ở đây, oxy cũng được loại bỏ bằng cách đóng gói thực phẩm trong giấy bạc và hộp kín không khí. 

Bảo quản với muối 

Muối khử nước thực phẩm và thường được dùng để bảo quản cá và thịt

Lọ bảo quản

Phương pháp bảo quản có thể bảo quản vài tháng thay vì vài ngày. Ở đây, trái cây và rau quả được đóng kín trong các lọ đặc biệt, cái gọi là lọ bảo quản. 

Axit

Với việc thêm giấm, bạn có thể bảo quản bí đỏ, đậu hoặc các loại rau khác. Do giá trị pH thấp, vi sinh vật không thể nhân lên được nữa hoặc chỉ có thể nhân lên ở một mức độ rất hạn chế, điều này làm chậm sự hư hỏng.

Đường

Kẹo trái cây, thạch hoặc siro – đường là cách bảo quản ngọt ngào nhất. Bằng cách này, trái cây có thể được bảo quản đến một năm.

Phương pháp kéo dài thời gian bảo quản trái cây và rau quả

Có một số phương pháp có thể được sử dụng để kéo dài thời gian bảo quản của trái cây và rau quả. Bảo quản trong lọ bảo quản đặc biệt được ưa chuộng. Nhưng sấy khô và đông lạnh cũng thích hợp để bảo quản trái cây và rau quả.

  • Bảo quản rau quả: Phương pháp bảo quản có thể bảo quản vài tháng thay vì vài ngày. Ở đây, trái cây và rau quả được đóng kín trong các lọ đặc biệt, cái gọi là lọ bảo quản. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc nồi nấu ăn. Điều quan trọng là các lọ phải được tiệt trùng trước để diệt vi khuẩn. 
  • Sấy khô rau quả: Phương pháp bảo quản rau quả thứ hai là sấy khô. Còn được gọi là làm khô. Đây là một trong những phương pháp lâu đời nhất để làm cho thức ăn được lâu hơn. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu sấy, các miếng rau quả được gọt vỏ trước, có thể bị rỗ và cắt thành từng miếng,  được bảo quản kín hơi trong lọ hoặc túi bảo quản.
  • Đông lạnh trái cây và rau quả: Thực phẩm có thời hạn sử dụng lâu nhất nếu bạn để đông lạnh. Trái cây và rau quả đông lạnh có thể được tiêu thụ trong khoảng một năm. Với điều kiện nhiệt độ ít nhất là -18 ° C. Tuy nhiên, có một số mẹo đóng băng vẫn cần được tuân thủ. 

Thông tin tham khảo: collagen là gìcollagen có tác dụng gìuống collagen có tốt không

Nguồn: https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailerror: Content is protected !!