Tìm hiểu chung về suy giảm trí nhớ – bệnh không của riêng ai

662

Người ta hay biết đến suy giảm trí nhớ là bệnh của những người già, tuy nhiên trên thực tế căn bệnh suy giảm trí nhớ là nỗi lo không của riêng ai. Khi mà hiện nay có rất nhiều người trẻ bởi vì những áp lực của công việc, cuộc sống cũng như các yếu tố khác mà tình trạng suy giảm trí nhớ ngày càng trầm trọng. Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về nguyên nhân cũng như cách khắc phục suy giảm trí nhớ nhé. 

Nguyên nhân của suy giảm trí nhớ

Nguyên nhân chủ yếu của suy giảm trí nhớ là do tuổi tác, thời gian gần đây tỷ lệ mắc chứng suy giảm trí nhớ đang có xu hướng trẻ hóa nhưng so với người trẻ thì người trung niên và người già trên 40 tuổi thường mắc chứng suy giảm trí nhớ hơn. Trí nhớ tốt nhất của con người xuất hiện vào khoảng độ tuổi 20, sau đó các chức năng của não bắt đầu suy giảm dần và trí nhớ bắt đầu chính thức suy giảm vào khoảng tuổi 25. Tuổi càng cao thì trí nhớ càng giảm. Do đó, những người ở độ tuổi 20 và 30 thì chứng suy giảm trí nhớ không có gì đáng ngạc nhiên.

Ngoài ra, còn có những lý do bên ngoài dẫn đến chứng hay quên, căng thẳng và căng thẳng liên tục sẽ làm các tế bào não bị mệt mỏi và khiến chứng hay quên trở nên trầm trọng hơn. Hút thuốc lá, uống rượu quá nhiều, thiếu vitamin… có thể gây suy giảm trí nhớ tạm thời.

Gần đây, các chuyên gia cũng bắt đầu nhận thấy yếu tố tâm lý cũng có tác động không đáng kể đến việc hình thành chứng hay quên, nhiều bệnh nhân mắc chứng hay quên khi đến bệnh viện đã có triệu chứng trầm cảm. Một khi con người rơi vào trạng thái trầm cảm, họ sẽ ngoan cố chỉ tập trung vào bản thân trầm cảm và thờ ơ với mọi người và mọi việc trong xã hội, do đó hoạt động của não bộ sẽ kém đi và gây ra chứng hay quên.

Cách phòng ngừa và điều trị chứng suy giảm trí nhớ

Siêng năng sử dụng não bộ 

Đây là quy luật phổ biến của sự phát triển sinh học, và não bộ cũng vậy. Làm việc chăm chỉ và học tập thường có thể giữ cho trí nhớ của con người trong tình trạng tốt. Giữ niềm yêu thích mạnh mẽ với những điều mới và dám thử thách. Người trung niên và cao tuổi thường xuyên xem tin tức, TV, phim ảnh, nghe nhạc, đặc biệt là chơi cờ vua và cờ vây, có thể tập trung năng lượng cho não và làm cho tế bào não ở trạng thái hoạt động, từ đó làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, việc ghi nhớ những thứ một cách thích hợp và có ý thức, chẳng hạn như lời bài hát yêu thích, ghi nhật ký,… cũng rất hữu ích cho trí nhớ.

Duy trì tâm trạng tốt 

Tâm trạng tốt có lợi cho sự phối hợp và thống nhất của hệ thống thần kinh, các cơ quan và hệ thống khác nhau, để quá trình chuyển hóa sinh lý của cơ thể ở trạng thái tốt nhất, từ đó tăng cường sức sống của tế bào não, có lợi cho việc cải thiện trí nhớ.

Xây dựng thói quen sinh hoạt tốt

Trong não luôn tồn tại một trung khu thần kinh quản lý thời gian, gọi là đồng hồ sinh học, làm việc, học tập, sinh hoạt, giải trí, chế độ ăn uống phải có sự điều độ nhất định để tránh rối loạn, mất cân bằng đồng hồ sinh học. Đặc biệt là đảm bảo chất lượng và thời gian của giấc ngủ, giấc ngủ khiến tế bào não ở trạng thái ức chế, năng lượng tiêu hao được bổ sung.

Về chế độ ăn uống, thủ phạm chính gây ra trí nhớ kém là đồ ngọt và đồ ăn mặn, ăn nhiều trái cây và rau quả giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ có thể cải thiện trí nhớ. Chiết xuất Ginkgo biloba có thể cải thiện sức sống, sự tập trung và trí nhớ của não. Còn đối với cà phê, nó có thể kích thích não bộ trong thời gian ngắn, nếu chúng ta cần tập trung và ghi nhớ công việc thì có thể uống trước một cốc cà phê.

Qua những thông tin đã nêu trên, chắc hẳn bạn đã có cho mình được một số kiến thức về những nguyên nhân của suy giảm trí nhớ để nói nó chính là bệnh không của riêng ai. Do đó, bạn cần có những phương pháp thích hợp để phòng ngừa và điều trị để lấy lại được trí nhớ nhanh nhất. 

nguồn: https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail