Xử trí và điều trị khi bị côn trùng đốt

196

Xử trí và điều trị khi bị côn trùng đốt  có nhiều phương pháp xử lý khác nhau tùy thuộc vào độc tố của côn trùng. Hành động đúng cách và kịp thời sẽ hạn chế những biến chứng nặng có khi đe dọa đến tính mạng do nọc độc của côn trùng gây ra. Đọc thêm trong bài viết dưới đây!

Xử trí và điều trị khi bị côn trùng đốt

xử trí và điều trị khi bị côn trùng đốt

Xử trí và điều trị khi bị côn trùng đốt  có nhiều phương pháp xử lý khác nhau tùy thuộc vào độc tố của côn trùng. Hành động đúng cách và kịp thời sẽ hạn chế những biến chứng nặng có khi đe dọa đến tính mạng do nọc độc của côn trùng gây ra. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

Điều trị vết côn trùng cắn

Ở họng của tất cả các vết côn trùng cắn, ngứa ran thường chỉ có những phản ứng nhẹ như ngứa, sưng đỏ… và chúng tự khỏi trong vài giờ mà không để lại hậu quả gì. Nếu vết tiêm nhẹ, hãy lấy dao, kim hoặc nhíp ra khỏi da. Sau đó rửa sạch vết thương bằng thuốc sát trùng, băng và chườm lạnh để giảm sưng đau. Bôi thuốc mỡ steroid tại chỗ và thêm thuốc kháng histamin uống nếu cần.

Phản ứng lan tỏa rất nhỏ, nghiêm trọng với một vòng đỏ to ra, ngứa và đau dữ dội. Trong những trường hợp này, người bệnh phải rửa vùng tổn thương bằng nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn rồi chườm lạnh. Nếu bị côn trùng có nọc độc đốt, chẳng hạn như rắn độc, phẫu thuật phải được thực hiện bằng kim hoặc dao vô trùng và phải lấy máu ở vết thương và nặn vừa phải (nghĩa là máu tĩnh mạch không được đốt cháy nhưng máu động mạch vẫn có thể vào). .

Một số người bị côn trùng chích cũng có thể bị dị ứng toàn thân như môi, mắt, nổi mề đay, co thắt phế quản, sốt hoặc sốc phản vệ. Nếu xảy ra những phản ứng này, người bệnh cần đi khám ngay để tránh nguy hiểm đến tính mạng

Ngăn ngừa vết cắn cũng như vết đốt của côn trùng như thế nào?

Để tránh bị côn trùng đốt và đốt, bạn có thể thực hiện một số bước cơ bản: Tránh sử dụng nước hoa và quần áo sáng màu để giảm nguy cơ bị côn trùng đốt. Khống chế mùi hôi và các mảnh vụn trong chuyến dã ngoại… đây là nơi thu hút rất nhiều loại côn trùng. Tiêu diệt tổ ong hoặc để ở nhà. Tránh để túi nước động thu hút muỗi. Che cơ thể bằng quần áo, mũ, tất và găng tay khi bạn đến các khu vựcvực có nhiều nguy cơ bị côn trùng đốt. Các gia đình cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, giữ cho môi trường sống luôn sạch sẽ, thoáng mát, thường xuyên phun thuốc diệt muỗi, diệt côn trùng ở những nơi có nhiều cây cối, kênh rạch, ao hồ. Thường xuyên kiểm tra và tiêu diệt bọ chét ở mèo, chó và vật nuôi. Tránh đi chân đất vào ban đêm, nhất là ở vùng nông thôn để rắn độc không cắn. Côn trùng đốt và đốt được chia thành hai nhóm: độc và không độc.

Côn trùng không độc gây ra các triệu chứng nhẹ, thường ngứa và phát ban. Vết cắn có thể đỏ, có thể có mụn nước. Vùng da này dễ bị vỡ tạo thành vết thương hở gây nhiễm trùng và cần thời gian để chữa lành. Một số vết cắn và đốt của côn trùng có thể truyền bệnh như sốt rét, rickettsia, sốt xuất huyết.

Côn trùng có nọc độc cắn và đốt thường gây đau nhức, sưng tấy đỏ và dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, chúng ta cần tuân thủ chế độ ăn giàu đạm, đủ chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa…) để cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh như ngứa, dị ứng. Đồng thời, quả có màu đỏ nếu được bổ sung một số vitamin (vitamin A, E) và các khoáng chất tốt cho cơ thể như kẽm, selen trong các loại quả có múi, quýt, thịt gà, thịt bò, gan, trứng và các loại rau, quả có màu vàng …

Nguồn: https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailerror: Content is protected !!