Cách để nhận dạng các vết cắn của côn trùng

280

Có nhiều loại côn trùng trên thế giới có thể cắn và đốt nếu chúng đến gần bạn. Rất có thể bạn sẽ tình cờ gặp nhiều người trong số họ trong đời.

Côn trùng có thể cắn hoặc đốt khi bị khiêu khích hoặc đau khổ. Mặc dù sự tiếp xúc ban đầu có thể gây đau đớn, nhưng nó cũng thường dẫn đến phản ứng dị ứng với nọc độc tích tụ vào da của bạn. Biết cách xác định chúng có thể giúp bạn tìm ra cách tốt nhất để điều trị các triệu chứng của chúng và đề phòng những khả năng nguy hiểm hơn. Tìm hiểu cách xác định chính xác vết cắn của bọ để bạn có thể nhanh chóng xác định phản ứng thích hợp. 

Xác định các vết cắn của côn trùng phổ biến

Cách để Nhận dạng các vết cắn của côn trùng

Tìm ra nơi bạn ở khi bị cắn. Các loài côn trùng khác nhau sống ở những nơi khác nhau, và có một số trường hợp nhất định sẽ có nhiều khả năng bị chúng cắn hơn.

 • Nếu bạn đang ở ngoài trời và có lẽ gần khu vực nhiều cây cối, bạn có thể đã bị muỗi, ve hoặc nhện cắn.
 • Nếu bạn ở gần thức ăn hoặc rác thải, bạn có thể đã bị ruồi cắn, hoặc bị ong đốt.
 • Nếu bạn đang ở trong nhà, ngồi ở đâu đó hoặc chơi với thú cưng, đó có thể là bọ chét.
 • Ở Hoa Kỳ, bọ cạp chỉ được tìm thấy ở miền Nam và Tây Nam, đặc biệt là Texas và Arizona. Vết đốt của Bọ Cạp cực kỳ đau đớn và hầu hết các trường hợp đều rất dễ loại trừ.
 • Nếu bạn bị một sinh vật giống ruồi cắn ở vùng đông nam Hoa Kỳ có vết đốt giống như vết muỗi đốt, đó có thể là ruồi hươu.
 • Nếu bạn bị cắn trên giường khi đang ngủ, đó có thể là rệp.
 • Nếu bạn bị cắn trên bãi biển, đặc biệt là ở phía đông nam, đó có thể là bọ chét cát.

Tìm một cục nhỏ, ngứa, đỏ. Đây là triệu chứng phổ biến nhất có thể nhìn thấy được khi bị côn trùng cắn, và tùy thuộc vào các triệu chứng khác có thể là do nhiều loại côn trùng khác nhau.

 • Một vết cắn có thể là của muỗi hoặc ruồi. Bạn có thể nhận thấy một vết cắn nhỏ ở trung tâm vết muỗi đốt]
 • Vết cắn của bọ chét là một số vết nhỏ và ngứa được nhóm lại với nhau. Bạn có thể sẽ tìm thấy chúng ở những nơi quần áo ôm sát vào cơ thể, chẳng hạn như quanh eo.
 • Vết cắn của rệp sẽ là những nốt mụn đỏ ngứa, có thể có mụn nước, tập hợp thành hàng hai hoặc ba.

Tìm vết sưng tấy. Các loại vết cắn hoặc vết đốt khác liên quan đến sưng tấy vùng da xung quanh vết cắn.

 • Vết đốt của kiến ​​lửa sẽ gây sưng tấy (khoảng 1/2 inch) và chứa đầy mủ. Chúng có thể phồng rộp sau một vài ngày.
 • Vết đốt của bọ cạp có thể gây sưng, đỏ da và đau hoặc tê ở khu vực này. Vết đốt của bọ cạp có thể rất nguy hiểm và chúng khiến hầu hết mọi người bị ốm nặng. Gọi dịch vụ cấp cứu hoặc tìm kiếm sự điều trị y tế ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ bị bọ cạp đốt.

Kiểm tra vết đốt của ong và ong bắp cày. Những vết đốt từ những côn trùng này sẽ gây ra cảm giác đau và sưng tấy hoặc đau rát ngay lập tức. Chúng sẽ để lại một vết đỏ (tương tự như vết muỗi đốt), với một đốm trắng nhỏ nơi vết đốt làm rách da. Cũng có thể có một số vết sưng tấy trong khu vực. Trong trường hợp của ong, chúng sẽ để lại ngòi của chúng.

 • Nếu bị ong đốt, hãy loại bỏ ngòi. Việc đốt một người sẽ giết chết một con ong, vì ngòi được rút ra khỏi cơ thể con ong. Bạn không muốn ngòi ở đó, vì vậy hãy sử dụng thẻ tín dụng để giúp bạn cạo ngòi ra. Cố gắng dùng nhíp có thể vô tình đẩy ngòi vào da của bạn
 • Các loài côn trùng đốt khác, như ong bắp cày, ong bắp cày, ong bắp cày bùn và áo khoác màu vàng, không để lại ngòi của chúng. Nếu bạn đã bị đốt và không còn ngòi, đó có thể là vết đốt của bạn. Những con côn trùng này có thể đốt nhiều lần liên tiếp.

Tìm kiếm bọ ve. Vết cắn của bọ ve có xu hướng đỏ tươi, nhưng không đau, vì vậy nếu không quan sát, bạn có thể bỏ sót một vết cắn. Có khả năng bạn sẽ phát hiện ra vết cắn với con ve vẫn còn bám trên người. Hầu hết các vết cắn của bọ ve đều vô hại, nhưng nhiều loài ve lại mang những căn bệnh nguy hiểm như bệnh Lyme hay sốt đốm Rocky Mountain. Bạn sẽ muốn cẩn thận khi phát hiện ra vết cắn của bọ ve.

 • Nếu dấu tích gắn liền với bạn, bạn sẽ muốn loại bỏ nó càng nhanh càng tốt. Dùng nhíp gắp con ve gần đầu và kéo – không xoắn, vì điều này có thể khiến phần đầu bị bung ra và dính vào da của bạn. Đừng để bất kỳ phần nào trên đầu hoặc cơ thể của nó trên người bạn. Khi loại bỏ bọ ve, hãy dùng nhíp chứ không dùng các vật dụng khác như dầu hỏa, diêm hoặc chất tẩy sơn móng tay.
 • Nếu bạn không thể lấy đầu ra ngoài, có thể nó đã bị chôn vùi dưới da của bạn. Nếu có, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức, và họ sẽ có thể loại bỏ nó.
 • Để mắt đến khu vực bị cắn. Nếu bạn thấy phát ban dạng mắt bò (hồng ban di cư), đây là dấu hiệu của bệnh Lyme. Đến bác sĩ ngay lập tức
 • Bạn nên luôn tự kiểm tra bọ ve sau khi ở ngoài trời trong khu vực nhiều cây cối, hoặc đi bộ qua cỏ cao. Bọ ve thích những nơi ấm áp và tối, vì vậy hãy kiểm tra khắp cơ thể. Chúng có thể nhỏ bằng dấu chấm ở cuối câu này, vì vậy bạn có thể muốn sử dụng kính lúp.
 • Bọ ve tê liệt là một căn bệnh không phổ biến trong đó bọ chét cái tiết ra chất độc thần kinh, gây tê liệt tạm thời. Nó thường biến mất ngay sau khi loại bỏ bọ ve và phổ biến nhất ở vật nuôi và trẻ em dưới 10 tuổi.

Kiểm tra chấy. Chấy thường được tìm thấy trên cổ, da đầu và sau tai. Vết cắn của chúng sẽ giống như phát ban trên đầu, và bạn có thể sẽ tìm thấy chấy và trứng của chúng (gọi là trứng chấy) trên tóc. Nếu có chấy, bạn cần gội đầu bằng dầu gội đầu diệt chấy không kê đơn, và giặt quần áo và bộ đồ giường có thể đã tiếp xúc với chúng.

 • Nếu bạn đang mang thai, không sử dụng các loại dầu gội diệt chấy này. Thay vào đó, hãy nói chuyện với bác sĩ về những cách tốt nhất để loại bỏ chấy.
 • Mặt nạ dầu dừa qua đêm có thể là một sự thay thế tuyệt vời cho những phụ nữ không thể sử dụng phương pháp điều trị bằng hóa chất


Loại trừ những vết cắn nghiêm trọng của nhện. Vết cắn của nhện hơi khác so với vết cắn của côn trùng và nên được điều trị theo cách khác. Để ý một hoặc hai vết thương nhỏ, có hai răng nanh (dấu hiệu của vết cắn của nhện góa phụ đen) hoặc vết cắn chuyển sang màu xanh hoặc tím và bắt đầu biến thành vết loét sâu, hở (dấu hiệu của vết cắn ẩn dật màu nâu .) Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Các vết cắn khác, ít nghiêm trọng hơn của nhện có thể giống như vết cắn của côn trùng

 • Vết cắn của nhện góa phụ đen có thể gây đau nhói nhưng cũng có thể không đau. Tìm các vết răng nanh, vết sưng tấy và đau nhức tại vết cắn. Các triệu chứng cần tìm bao gồm chuột rút cơ, buồn nôn, nôn mửa và thậm chí co giật.
 • Vết cắn có thể bị nhiễm trùng và sưng lên kèm theo mủ.

Tìm côn trùng. Hầu hết các vết cắn của côn trùng đều gây đau đớn và bạn sẽ nhận ra ngay. Nếu bạn cảm thấy mình bị cắn, hãy cố gắng tìm ra côn trùng đã cắn bạn. Chụp ảnh, hoặc nếu côn trùng đã chết, hãy thu thập xác thịt. Điều đó có thể giúp bạn và bác sĩ của bạn xác định bạn bị cắn gì và bạn nên thực hiện các bước tiếp theo.

 • Nếu côn trùng vẫn còn sống, đừng cố bắt nó. Đó là một cách tốt để bị cắn hoặc đốt một lần nữa.
 • Nếu côn trùng đã chết, hãy gấp côn trùng trong miếng băng keo trong, cẩn thận để không làm hỏng chúng, để bạn có thể đưa cho thợ chuyên nghiệp xem.

Điều trị vết cắn của côn trùng

Làm sạch vùng bị cắn bằng xà phòng và nước. Điều này sẽ giúp làm sạch vết cắn và có thể ngăn ngừa nhiễm trùng thêm. Tốt nhất là không sử dụng các loại kem hoặc thuốc khác trên vùng vết cắn cho đến khi sạch

 • Dùng nước mát để rửa sạch vết cắn. Tránh tắm vòi sen nước nóng – điều đó có thể khiến bạn khó chịu hơn về lâu dài, vì nhiệt độ nóng sẽ giải phóng nhiều histamine hơn khiến bạn cảm thấy ngứa ngáy

Dùng kem chống ngứa nếu vết cắn bị ngứa. Tìm thuốc kháng histamine không kê đơn như Benadryl hoặc Chlor-Trimeton. Đừng gãi vết cắn, vì điều đó có thể khiến vết cắn bị nhiễm trùng.

 • Nếu vết cắn thực sự ngứa, hãy thử xoa nó thay vì gãi
 • Các loại kem bôi, gel và kem dưỡng da — đặc biệt là những loại có chứa pramoxine hoặc benadryl — có thể giúp kiểm soát ngứa.
 • Tự tạo dầu làm dịu, chống ngứa bằng cách trộn 5 giọt tinh dầu oải hương, 3 giọt tinh dầu trầm hương và 2 giọt tinh dầu bạc hà vào dầu vận chuyển như dầu hạnh nhân hoặc dầu dừa. Sau đó, thoa một vài giọt hỗn hợp lên vết cắn của bọ.

Giảm sưng tấy. Chườm mát , một miếng vải thấm nước lạnh hoặc nước lạnh và chườm lên vùng sưng tấy. Nếu có thể, hãy nâng cao vùng bị cắn để giảm lưu lượng máu

 • Một miếng gạc mát cũng sẽ giúp giảm bớt một số cơn ngứa

Điều trị mề đay mẩn ngứa. Trên cây trồng có thể xuất hiện các nốt mụn đỏ, ngứa, nổi lên do quá mẫn với côn trùng cắn. Điều này thường xảy ra sau khi bị bọ chét, muỗi và rệp cắn. Điều trị nổi mề đay bao gồm thuốc kháng histamine và steroid tại chỗ

 • Không làm xước các ống bơm này, vì điều này có thể dẫn đến sẹo hoặc nhiễm trùng.

Điều trị cho cú sốc. Một số vết cắn của côn trùng có thể gây ra phản ứng dị ứng, rất nguy hiểm. Các dấu hiệu đầu tiên của một phản ứng nghiêm trọng thường là nổi mề đay, phát ban, sưng họng hoặc lưỡi và khó thở. Đây là trường hợp cấp cứu y tế khẩn cấp, vì vậy hãy gọi 911 hoặc đến phòng cấp cứu ngay lập tức. Sử dụng EpiPen nếu bạn có, vì sốc dị ứng có thể gây tử vong.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Trong hầu hết các trường hợp, các tác dụng như ngứa và sưng tấy có thể biến mất nhanh chóng. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại hoặc trở nên tồi tệ hơn, bạn nên đi khám để đảm bảo rằng bạn không bị phản ứng nghiêm trọng hơn

 • Nếu bạn nghĩ hoặc biết mình bị bọ cạp đốt, hãy đi khám ngay.

Theo dõi các triệu chứng của các bệnh khác. Bản thân côn trùng cắn có thể không nguy hiểm, nhưng nhiều loại côn trùng có thể mang bệnh. Bọ ve có thể mang bệnh Lyme và sốt đốm Rocky Mountain, còn muỗi có thể mang vi rút Tây sông Nile và bệnh viêm não, đồng thời có thể truyền những căn bệnh nghiêm trọng này cho người. Để ý các triệu chứng khác như sốt, đau nhức cơ thể và buồn nôn. Đây thường là những dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn

Nguồn: https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailerror: Content is protected !!