Bị muỗi độc đốt sưng to như thế nào?

707

Muỗi là loài côn trùng bay nhỏ. Muỗi cái có cài vòi và chúng đâm vào da để hút máu. Một số vết muỗi đốt vô hại, nhưng một số khác lại mang mầm bệnh nguy hiểm (muỗi độc). Chỉ có những con muỗi cái mới hút máu người. Máu đóng vai trò là nguồn cung cấp protein cho trứng của chúng. Muỗi đực không tiêu thụ máu.

Chống Covid bằng việc mua>>>Elipsportmay chay bomáy chạy bộ Elipsportmáy chạy bộ

Các triệu chứng bị muỗi độc đốt?

bị muỗi độc đốt sưng to

Các triệu chứng của muỗi đốt xảy ra ngay sau khi bị cắn. Một vết sưng tròn, màu đỏ với một chấm ở giữa thường kèm theo cảm giác ngứa.

Các dấu hiệu khác của muỗi đốt bao gồm:

  • đốm đen giống vết bầm tím
  • sưng hoặc đỏ
  • mụn nước nhỏ thay cho vết sưng cứng

Nhiều va chạm cũng thường xảy ra. Những điều này chỉ ra rằng một con muỗi đã đâm vào da ở nhiều vị trí, hoặc nhiều con côn trùng đã cắn người.

Trẻ em và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có thể gặp phải các triệu chứng khác, chẳng hạn như phát ban , sưng hạch và sốt nhẹ .

Nói chung, các triệu chứng trở nên ít nghiêm trọng hơn khi có thêm vết cắn. Điều này là do cơ thể từ từ thích nghi với vết cắn.

Vết muỗi đốt có thể gây ra sốc phản vệ trong một số trường hợp hiếm hoi. Đây là một tình trạng có thể đe dọa đến tính mạng, gây sưng họng, phát ban, ngất xỉu hoặc thở khò khè.

Các biến chứng

Nguy cơ phát triển thành một căn bệnh nguy hiểm là hậu quả nguy hiểm nhất khi bị muỗi đốt.

Có một số bệnh nhiễm trùng có hại mà muỗi có thể mang và truyền, bao gồm:

Sốt rét: Ký sinh trùng gây ra căn bệnh đe dọa tính mạng này bằng cách lây nhiễm và phá hủy các tế bào hồng cầu. Để kiểm soát và điều trị bệnh sốt rét, chẩn đoán sớm là rất quan trọng.

Virus Tây sông Nile: Hầu hết những người bị Virus Tây sông Nile không có triệu chứng, mặc dù một số người phát triển thành sốt hoặc các triệu chứng giống cúm khác. Đối với một số ít người nhiễm vi rút, một căn bệnh nghiêm trọng phát triển trong hệ thần kinh.

Virus Zika: Đây là một tình trạng thường nhẹ, ban đầu gây sốt, đau khớp và phát ban. Các triệu chứng ban đầu của Zika thường hết sau 1 tuần, nhưng bệnh có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh nếu phụ nữ mang thai sau khi bị muỗi đốt.

Sốt vàng da: Loại vi rút này gây viêm nhiễm ở não và tủy sống. Các triệu chứng của nó bao gồm sốt và đau họng .

Sốt xuất huyết: Bệnh này có thể gây sốt cao, phát ban, đau nhức cơ và đau khớp. Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, có thể xuất huyết nặng, sốc và tử vong. Sốt xuất huyết chủ yếu hoạt động ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Chikungunya: Đau khớp, nhức đầu , phát ban và sốt là những bệnh thường gặp ở chikungunya. Những người mắc bệnh cần được nghỉ ngơi tại giường và truyền dịch để phục hồi.

Nếu một người nhận thấy vết muỗi đốt và cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào giống như cúm hoặc sốt, họ nên đi khám ngay lập tức.

Các yếu tố rủi ro

Muỗi cái có xu hướng nhắm vào một số người hơn những người khác khi đi kiếm ăn. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu hết lý do của quá trình chọn lọc này.

Một nghiên cứu năm 2013 ghi nhận rằng muỗi có cảm biến nhận biết lượng khí thải carbon dioxide và mùi cơ thể . Sau đó, họ có thể xác định những người gần đó sẽ làm nơi kiếm ăn phù hợp.

Thân nhiệt, chuyển động và mùi cơ thể, chẳng hạn như mồ hôi và axit lactic, cũng có thể đóng vai trò thu hút muỗi.

Nguồn: https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail