Huyết áp thấp là từ bao nhiêu để có thể phòng tránh?

559

Hiện nay, do nhiều yếu tố về chế độ ăn uống cũng như thói quen sinh hoạt sai cách sẽ dễ dàng gây ra các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, ung thư, huyết áp. Ngày hôm nay, bài viết này sẽ đem đến cho bạn những thông tin huyết áp và việc huyết áp thấp từ bao nhiêu thì nguy hiểm.

Chống Covid bằng việc mua>>>Elipsport, may chay bomáy chạy bộ Elipsport, máy chạy bộ

Huyết áp thấp là từ bao nhiêu là nguy hiểm ?

Mặc dù huyết áp ở mỗi người khác nhau, nhưng giá trị huyết áp từ 120/70 đến 140/90 mmHg được coi là bình thường. Nó quá thấp (hạ huyết áp) khi huyết áp tâm thu nhỏ hơn 90 mmHg. Nếu áp suất tối đa giảm xuống, rõ ràng là áp suất tối thiểu cũng giảm , nhưng nói chung, việc tìm thấy huyết áp tâm trương (cái gọi là con số thứ hai, tối thiểu) thấp hơn 60 mmHg là do các điều kiện khác như độ cứng của động mạch , thiểu năng van động mạch chủ và các bệnh lý khác. Tuy nhiên, cần nhớ rằng hạ huyết áp nói chung là một tình trạng lành tính, nhưng có thể gây ra các triệu chứng khó chịu.

Chỉ số huyết áp nhỏ hơn 90 mm thủy ngân (mm Hg) cho số trên cùng (tâm thu) hoặc 60 mm Hg cho số dưới (tâm trương) thường được coi là huyết áp thấp.

Những gì được coi là huyết áp thấp đối với bạn có thể là bình thường đối với người khác. Hầu hết các bác sĩ coi huyết áp quá thấp chỉ khi nó gây ra các triệu chứng.

Một số chuyên gia định nghĩa huyết áp thấp là số đo dưới 90 mm Hg huyết áp tâm thu hoặc 60 mm Hg huyết áp tâm trương. Nếu một trong hai con số thấp hơn mức đó, áp suất của bạn thấp hơn bình thường.

Huyết áp giảm đột ngột có thể gây nguy hiểm. Chỉ thay đổi 20 mm Hg, ví dụ giảm huyết áp tâm thu từ 110 đến 90 mm Hg, có thể gây chóng mặt và ngất xỉu nếu não không nhận được đủ lượng máu cần thiết. Những giọt lớn, chẳng hạn như những giọt gây chảy máu không kiểm soát, nhiễm trùng nặng hoặc phản ứng dị ứng, có thể đe dọa tính mạng.

Các bệnh có thể gây ra việc huyết áp thấp mà bạn cần biết

Thai kỳ

Do hệ thống tuần hoàn mở rộng nhanh chóng trong thai kỳ, huyết áp có thể giảm xuống. Điều này là bình thường và huyết áp thường trở lại mức trước khi mang thai sau khi sinh.

Vấn đề về tim

Một số bệnh tim có thể gây ra huyết áp thấp bao gồm nhịp tim cực thấp (nhịp tim chậm), các vấn đề về van tim, đau tim và suy tim.

Các vấn đề về nội tiết

Các bệnh tuyến giáp như bệnh tuyến cận giáp, suy tuyến thượng thận (bệnh Addison), đường huyết thấp (hạ đường huyết) và trong một số trường hợp, bệnh tiểu đường có thể gây ra huyết áp thấp.

Mất nước 

Khi cơ thể mất nhiều nước hơn mức tiêu thụ, nó có thể gây ra suy nhược, chóng mặt và mệt mỏi. Sốt, nôn mửa, tiêu chảy nặng, lạm dụng thuốc lợi tiểu và tập thể dục gắng sức có thể dẫn đến mất nước.

Mất máu

Mất nhiều máu, chẳng hạn như do chấn thương nghiêm trọng hoặc chảy máu trong, làm giảm lượng máu trong cơ thể, gây tụt huyết áp nghiêm trọng.

Nhiễm trùng nặng (nhiễm trùng huyết)

Khi nhiễm trùng trong cơ thể xâm nhập vào máu, nó có thể gây tụt huyết áp đe dọa tính mạng được gọi là sốc nhiễm trùng.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng 

Các tác nhân phổ biến gây ra phản ứng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng này bao gồm thức ăn, một số loại thuốc, chất độc côn trùng và mủ. Sốc phản vệ có thể gây khó thở, nổi mề đay, ngứa, sưng họng và tụt huyết áp nguy hiểm.

Thiếu chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn

Thiếu vitamin B-12, folate và sắt có thể khiến cơ thể không tạo đủ hồng cầu (thiếu máu), dẫn đến huyết áp thấp.

Thông tin tham khảo:uống collagen bao lâu thì dừng, uống collagen bao nhiêu là đủ, uống collagen trong bao lâu

Nguồn: https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail