Huyết áp trung bình là bao nhiêu đối với mọi lứa tuổi 

516

Mọi người đều muốn có một huyết áp bình thường và khỏe mạnh. Khi bác sĩ đo huyết áp của bạn, họ nói về hai con số – một con số cao hơn (tâm thu) so với con số kia (tâm trương). Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn biết thêm thông tin về huyết áp trung bình là bao nhiêu ?

Huyết áp trung bình bao nhiêu là an toàn ?

Huyết áp trung bình được coi là từ 120/80 trở xuống. Nếu bạn có các giá trị trên những giá trị này, bạn được coi là bị cao huyết áp. Có rất nhiều người bị cao huyết áp và ở nhóm tuổi 50-60. Huyết áp bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và những thói quen sinh hoạt hằng ngày cũng là một trong những tác nhân gây nên bệnh liên quan đến huyết áp.

Huyết áp được biểu thị bằng hai con số như 140/90 và phát âm: 140 trên 90. Huyết áp được đo bằng đơn vị gọi là mmHg. Các giá trị giới hạn cho huyết áp bình thường là 120/80. Con số đầu tiên là huyết áp tâm thu, là áp suất xảy ra trong động mạch khi tim co bóp và đẩy máu ra ngoài cơ thể. Nếu bạn có huyết áp tâm thu từ 120 trở xuống, nó được coi là bình thường.

Mặt khác, nếu bạn có huyết áp tâm thu trên 140, điều này thường có nghĩa là bạn bị cao huyết áp . Nếu giá trị tâm thu của bạn từ 120 đến 140, bạn có nguy cơ bị cao huyết áp và do đó bạn nên đo huyết áp thường xuyên – xét nghiệm tại nhà hoặc tại bác sĩ. 

Nếu bạn có số đo từ 90 trở lên, nó được coi là huyết áp cao. Nếu giá trị tâm trương của bạn từ 80 đến 90, bạn có nguy cơ bị cao huyết áp và một lần nữa bạn nên tìm gặp bác sĩ để kiểm tra huyết áp.

Để bạn có huyết áp bình thường, giá trị tâm thu (số cao) của bạn phải từ 100 đến 140 và giá trị tâm trương phải từ 60-90 mmHg. Nếu bạn tự đo huyết áp, hãy nhớ đo trước sau khoảng. Nghỉ ngơi 5 phút và bạn không được uống cà phê (hoặc đồ uống có chứa caffein khác) hoặc hút thuốc lá ngay trước đó.

Khi chúng ta già đi, nhiều người nhận thấy rằng huyết áp của họ cũng tăng lên. Nó xảy ra khi các động mạch của chúng ta trở nên cứng hơn và kém đàn hồi hơn. Do đó, ở tuổi 70, huyết áp tâm thu khoảng 150 không phải là bất thường.

Những điều ảnh hưởng đến huyết áp trung bình mà bạn nên biết 

Ăn kiêng và dinh dưỡng

Bạn nên ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với ít chất béo và nhiều rau và trái cây. Thực phẩm béo có thể dẫn đến béo phì, cholesterol cao và xơ vữa động mạch. Tất cả đều làm tăng nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp. Người ta cũng nên hạn chế ăn mặn, vì muối cũng có thể gây ra huyết áp cao.

Rượu

Rượu thực sự độc hại đối với cơ thể và tiêu thụ nó nhiều hơn lượng khuyến nghị hàng tuần có thể có tác động tiêu cực đến cơ thể và có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn. Rượu làm cho các mạch máu ở tay và chân giãn ra và trở nên lớn hơn. Điều này có thể dẫn đến việc giảm huyết áp vì máu bây giờ có diện tích lớn hơn để chảy qua. Nó làm căng tim của bạn vì bây giờ nó phải bơm nhanh hơn để đảm bảo lưu lượng máu thích hợp khắp cơ thể.

Hút thuốc

Theo thời gian, hút thuốc góp phần vào chứng xơ vữa động mạch, xảy ra khi cholesterol và chất béo lắng đọng trong mạch máu, có nghĩa là máu có ít chỗ để lưu thông hơn và tim do đó phải bơm mạnh hơn và điều này tạo ra huyết áp cao. 

Cha truyền con nối

Nếu một hoặc cả hai cha mẹ của bạn bị huyết áp cao, bạn cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh này hơn. Nếu đúng như vậy, bạn nên đo huyết áp của những người còn lại trong gia đình. Bạn có thể sử dụng máy đo huyết áp tại đây để kiểm tra tại nhà. Bằng cách này, bạn có thể thường xuyên đo huyết áp của mình mà không cần đến gặp bác sĩ.

Thông tin tham khảo:uống collagen bao lâu thì dừng, uống collagen bao nhiêu là đủ, uống collagen trong bao lâu

Nguồn: https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailerror: Content is protected !!