Top 10 loại thực phẩm giàu chất xơ cực tốt trong tự nhiên

487

Bạn đang muốn sống một cuộc sống lành mạnh và đang lập kế hoạch ăn uống với chế độ giàu chất xơ nhưng lại không biết nhiều về nó. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để có thể biết thêm về 10 loại thực phẩm giàu chất xơ cực tốt trong tự nhiên mà bạn nên cần biết.

10 loại thực phẩm giàu chất xơ tốt cho sức khỏe

Cam

Trong số các loại thực phẩm giàu chất xơ,  cam là nguồn cung cấp vô số chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho hoạt động bình thường của ruột. Chúng kích thích hệ thống miễn dịch, cải thiện hiệu quả nhờ vào hàm lượng cao vitamin C và chất chống oxy hóa . 

Thì là

Là thực phẩm giàu chất xơ và luôn được biết đến với đặc tính tiêu hóa và chống co thắt tác động lên hệ tiêu hóa, thì là  ngăn ngừa  đầy hơi và đau bụng, giúp chống tiêu chảy, giảm đau bụng và co thắt ruột.

Quả kiwi

Ngoài hàm lượng vitamin rất cao giúp bảo vệ tự nhiên của chúng ta bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh theo mùa, kiwi là một thực phẩm quý để có một đường ruột khỏe mạnh và đều đặn.

Măng tây

Còn được biết đến với biệt danh “ thực vật nhặt rác của ruột ”, măng tây là một nguồn chất xơ đặc biệt cần thiết để kích thích và điều hòa quá trình vận chuyển đường ruột.

Hạt chia

Các hạt Chia có 34 gram chất xơ mỗi 100 gram của sản phẩm. Thực phẩm này cũng là một nguồn cung cấp axit béo omega 3, hợp chất có tác dụng chống viêm hiệu quả.

Ca cao đắng

Các cacao chứa 33 gram mỗi 100 gram và cũng là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa, các hợp chất rất có giá trị cho việc duy trì sức khỏe. Lợi ích của nó bao gồm kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa trầm cảm.

Đậu đen

100 gam thực phẩm này chứa 15 gam chất xơ, khoảng một nửa nhu cầu hàng ngày của chúng ta. Ngoài ra, đậu đen là một nguồn cung cấp anthocyanins , hợp chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Dừa

Chứa 9 gam trên 100 gam cùi, các đặc tính có lợi cho sức khỏe tim mạch là do dừa nhưng không chỉ. Tiêu thụ thường xuyên của nó chống lại chứng viêm và tăng cảm giác no, do đó làm giảm sự thèm ăn .

Quả mâm xôi

Quả mâm xôi chứa khoảng 8 gam chất xơ trên 100gr phần ăn được. Chúng có hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin C dồi dào, nhờ đó chúng được coi là có đặc tính chống ung thư và có lợi cho thị giác.

Hạt dẻ

Các hạt dẻ chứa 8,1 gam chất xơ mỗi 100 gram phần ăn được. Việc tiêu thụ chúng tốt cho tim mạch và có các đặc tính dinh dưỡng tốt.

Lợi ích khi sử dụng các thực phẩm giàu chất xơ 

Chất xơ đến đường ruột chúng sẽ phình ra và làm tăng cảm giác no . Quá trình tiêu hóa chậm lại và quá trình đồng hóa chất béo và đường cũng diễn ra chậm hơn.

Điều này cho phép bạn cung cấp ít calo hơn và tránh các cơn đói , đặc biệt là ở những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng ít calo.

Đồng thời, bằng cách can thiệp vào quá trình đồng hóa lipid và carbohydrate, chất xơ giúp kiểm soát các rối loạn như đường huyết, tiểu đường, cholesterol cao và bệnh mạch vành.

Hơn nữa, một số chất xơ hòa tan trải qua quá trình lên men khi chúng đến dạ dày. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh sôi và phát triển của hệ vi khuẩn đường ruột , đó là những vi khuẩn “tốt” đảm bảo sức khỏe của đường ruột và hoạt động chống lại nhiễm trùng.

Cuối cùng, tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết và trực tràng vì chúng ngăn ngừa sự lưu lại kéo dài của phân, có chứa độc tố, trong đường ruột này.

Thông tin tham khảo: collagen là gìcollagen có tác dụng gìuống collagen có tốt không

Nguồn: https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail