Nước súc miệng có chứa chlorhexidine không

428

Sử dụng nước súc miệng hàng ngày là một phần quan trọng trong việc vệ sinh răng miệng hàng ngày, bạn có bao giờ tự hỏi mình sử dụng có đúng cách hay không? Để biết cách sử dụng nước súc miệng, loại nước súc miệng nào phù hợp với nhu cầu của bạn nhất. 

Sử dụng nước súc miệng hàng ngày là một phần quan trọng trong việc vệ sinh răng miệng hàng ngày, bạn có bao giờ tự hỏi mình sử dụng có đúng cách hay không? Để biết cách sử dụng nước súc miệng, loại nước súc miệng nào phù hợp với nhu cầu của bạn nhất. Nước súc miệng là một dung dịch nước hoặc cồn, thường chứa các hoạt chất giúp loại bỏ hiệu quả vi khuẩn trong khoang miệng (răng, nướu và niêm mạc) . Chức năng của nó là hợp tác với công việc đánh răng, cung cấp sự tươi mát, tiếp cận những nơi không thể tiếp cận bằng bàn chải, và giữ nó trong miệng lâu dài. Một số người sử dụng nước súc miệng để tránh hôi miệng , ngăn ngừa viêm lợi, hoặc ngăn ngừa sâu răng . Trong cả hai trường hợp, nước súc miệng không thể thay thế cho việc đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa. Hơn nữa, tác dụng của nó liên quan trực tiếp đến việc sử dụng đúng cách.

Tác dụng phụ của nước súc miệng chlorhexidine

nước súc miệng có chứa chlorhexidine không

Có ba tác dụng phụ cần xem xét trước khi sử dụng chlorhexidine

 • Nhuộm màu răng : Chlorhexidine có thể làm ố bề mặt răng, phục hình và lưỡi. Thông thường, làm sạch kỹ lưỡng có thể loại bỏ bất kỳ vết bẩn nào. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều miếng trám trắng ở mặt trước, nha sĩ có thể không kê đơn chlorhexidine.
 • Hương vị thay đổi : Mọi người sẽ bị thay đổi khẩu vị trong quá trình điều trị. Trong một số trường hợp hiếm hoi, sẽ có những thay đổi vị giác vĩnh viễn trong quá trình điều trị.
 • Cao răng hình thành : Sự hình thành cao răng có thể tăng lên.

Cảnh báo Chlorhexidine

Nếu nha sĩ kê đơn chlorhexidine, vui lòng đọc kỹ cách sử dụng với họ. Thảo luận những điều sau với nha sĩ của bạn:

 • Dị ứng. Nếu bạn bị dị ứng với chlorhexidine, vui lòng không sử dụng nó. Phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể xảy ra.
 • Liều lượng. Hãy làm theo hướng dẫn của nha sĩ một cách cẩn thận. Liều thông thường là 0,5 ounce chất lỏng (không pha loãng) hai lần một ngày trong 30 giây.
 • Ăn phải. Sau khi rửa sạch, hãy nhổ đi. Đừng nuốt nó.
 • Thời gian. Chlorhexidine nên được sử dụng sau khi chà. Không đánh răng sau khi sử dụng, súc miệng bằng nước hoặc khi ăn.
 • Viêm nha chu. Một số người bị viêm nha chu và viêm lợi. Chlorhexidine điều trị viêm nướu, không phải viêm nha chu. Bạn cần điều trị riêng cho bệnh viêm nha chu. Chlorhexidine thậm chí có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về nướu như viêm nha chu.
 • Thai kỳ. Nói với nha sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai. Cho dù chlorhexidine có an toàn cho thai nhi hay không vẫn chưa thể kết luận.
 • Cho con bú. Nói với nha sĩ nếu bạn đang cho con bú. Người ta vẫn chưa xác định được liệu chlorhexidine có được truyền sang em bé qua sữa mẹ hay không hoặc liệu nó có ảnh hưởng đến em bé hay không.
 • Theo sát. Đánh giá lại với nha sĩ của bạn xem liệu các phương pháp điều trị có được thực hiện trong những khoảng thời gian nhất quán hay không và đợi không quá sáu tháng để kiểm tra.
 • Vệ sinh răng miệng. Chlorhexidine không thể thay thế việc bạn đánh răng, dùng chỉ nha khoa hoặc đến gặp nha sĩ thường xuyên.

Ưu điểm chính

Chlorhexidine có thể tiêu diệt vi khuẩn trong miệng gây ra các bệnh về nướu. Điều này làm cho nó trở thành một loại nước súc miệng khử trùng hiệu quả. Nha sĩ có thể kê đơn để điều trị tình trạng sưng, tấy và chảy máu lợi.

Bất lợi chính

Chlorhexidine có thể gây xỉn màu, thay đổi khẩu vị và tăng cao răng. Nha sĩ sẽ giúp bạn cân nhắc những ưu và khuyết điểm để giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp với mình.

Các loại nước súc miệng

Công thức của nước súc miệng thay đổi tùy theo mục đích của nó. Bạn có thể sử dụng các loại nước súc miệng hàng ngày và điều trị.

Tùy thuộc vào tác nhân điều trị có trong dung dịch được sử dụng, nước súc miệng có thể có tác dụng khác nhau.

 • Tái khoáng chống sâu răng (natri florua, natri monofluorophosphat, stannous fluoride, amine florua, dibasic canxi photphat florua).
 • Ngăn ngừa bệnh nha chu (chlorhexidine, triclosan, hexidine, rễ cây huyết dụ, cỏ xạ hương, eucalyptol, dẫn xuất muối amoni bậc bốn)
 • Vai trò của quá mẫn (stronti clorua, nhôm lactat, kali nitrat).
 • Tác dụng chống hôi miệng (chất diệp lục, triclosan, chlorhexidine, sodium bicarbonate, chlorine dioxide).
 • Vệ sinh và bảo vệ trẻ em (natri florua, xylitol, canxi glycerophosphat)

Những lưu ý khi sử dụng nước súc miệng

Điều rất quan trọng là phải tuân theo các hướng dẫn sử dụng do chuyên gia hoặc nhà sản xuất kê đơn.

Sử dụng quá nhiều hoặc không đúng loại nước súc miệng có chứa chlorhexidine có thể khiến răng, lưỡi và niêm mạc miệng bị ố vàng. Tương tự, việc sử dụng các loại nước súc miệng có cồn cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ tiết nước bọt.

Cuối cùng, trẻ em dưới 5 tuổi không được khuyến khích sử dụng nước súc miệng vì nguy cơ nuốt phải.

Nguồn: https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail