Nước có ga không đường có tốt không?

264

Nước có gas không đường là một loại đồ uống giúp giải khát rất tốt mà không chứa đường. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng uống nước có ga không đường có thể gây ảnh hưởng xấu đến với sức khỏe của bạn. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ vấn đề “nước có gas không đường có đem lại lợi ích gì cho sức khỏe chúng ta không?”

Thông tin tham khảo: serum dưỡng trắng da

1. Nước có gas là gì?

Nước có gas được chế biến bằng cách truyền khí carbon dioxide dưới áp lực và cho ra ra một thức uống sủi bọt còn được gọi là nước soda, nước lọc và nước có ga. 

Nước có ga phân thành nước có ga không đường và nước có ga có đường. Ngoài ra, nước có ga thường có thêm muối để cải thiện hương vị của chúng hoặc bổ sung thêm một số khoáng chất khác.

2. Nước có ga có tính axit

Phản ứng hóa học xảy ra khi cho Carbon dioxide tác dụng với nước để tạo ra axit cacbonic. Đây là một loại axit yếu đã được chứng minh là có tác dụng kích thích các thụ thể thần kinh. Điều này kích hoạt cảm giác châm chích, nóng rát nhẹ có thể vừa khó chịu vừa thú vị ở đầu lưỡi.

Độ pH của nước có gas là 3 – 4, con số này nói lên rằng nước có gas sẽ hơi chua. Tuy nhiên, bạn đừng hiểu nhầm rằng nếu uống một loại đồ uống có tính axit như nước có gas không đường hay bất kỳ loại nước có gas khác sẽ làm cho cơ thể bạn có tính axit hơn. Điều này là hoàn toàn không đúng.

Thận và phổi của bạn đảm nhiệm chức năng loại bỏ lượng carbon dioxide dư thừa. Điều này giữ cho máu của bạn ở độ pH mang tính bazo là 7,35 – 7,45 bất kể bạn ăn hay uống thứ gì.

Thông tin tham khảo: tuổi 40 nên uống collagen loại nào

3. Lợi ích mang lại khi uống nước có ga không đường

Cải thiện khả năng nuốt

Các kết quả nghiên cứu cho thấy uống nước có gas không đường có thể cải thiện hiệu quả khả năng nuốt thức ăn ở cả người trẻ và người lớn tuổi.

Trong một nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm ở trên 16 người khỏe mạnh. Họ được yêu cầu liên tục nuốt các chất lỏng khác nhau. Nước có gas đã cho thấy khả năng mạnh nhất khi đã kích thích các dây thần kinh chịu trách nhiệm nuốt chúng.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng sự kết hợp giữa nhiệt độ lạnh và cacbonat đã củng cố thêm những tác động có lợi này.

Làm tăng cảm giác no lâu

Uống nước có ga không đường giúp có thể kéo dài cảm giác no lâu hơn sau mỗi bữa ăn ở mức độ lớn mạnh hơn so với việc uống nước thường. Nước có gas giúp thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu hơn, điều này cũng có thể kích hoạt làm tăng cảm giác no hơn.

Trong một nghiên cứu đã được tiến hành ở 19 phụ nữ trẻ khỏe mạnh, điểm số đầy đủ cho thấy là cao hơn sau khi họ uống 250ml nước soda so với sau khi uống nước lọc.

Giúp giảm táo bón

Những người bị táo bón đã thử và họ nói rằng sau khi uống nước có gas đã giúp làm giảm nhanh các triệu chứng của họ. Trong một nghiên cứu kéo dài hơn 2 tuần ở 40 người lớn tuổi bị đột quỵ, sau khi uống nước có gas thì tần suất đi tiêu trung bình cải thiện đáng kể gấp đôi so với lúc trước khi họ uống nước máy.

Trong một nghiên cứu khác, cho thử nghiệm ở trên 72 người cảm thấy cần phải kiên trì để làm sạch họng, uống nước có gas ướp lạnh đã dẫn đến sự cải thiện ở trên 63% số người tham gia. Những người có các triệu chứng nghiêm trọng đã giảm thiểu sự đau đớn nhanh chóng.

Uống nước có gas ảnh hưởng đến sức khỏe của xương

Nhiều người cho rằng những thức uống có gas sẽ gây hại cho xương vì hàm lượng axit khá cao. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng đã cho thấy cacbonat trong nước có gas là không đáng kể. Một nghiên cứu quan sát lớn đã theo dõi 2.500 người cho kết luận rằng uống cocacola là đồ uống duy nhất có liên quan đến mật độ khoáng xương thấp hơn mức đáng kể.  Do trong cocacola có chứa nhiều photpho, khi nạp vào cơ thể người chúng ta hấp thụ nhiều photpho mà không đủ canxi nên dẫn đến các vấn đề về xương khớp. Những nước có gas còn lại dường như không có tác dụng gì gây ảnh hưởng đến sức khỏe của xương.

Ảnh hưởng đến tim mạch

Kết quả nghiên cứu cho thấy nước có uống nước có gas không đường có thể cải thiện tim khỏe mạnh hơn, mặc dù các bằng chứng vẫn còn rất hạn chế. Một nghiên cứu được thực hiện ở 18 phụ nữ hậu mãn kinh cho thấy khi uống nước có ga giàu chất natri đã giúp làm giảm cholesterol LDL (cholesterol có hại), gia tăng cholesterol HDL (cholesterol có lợi) và các dấu hiệu viêm và các bệnh về đường trong máu.

Thông tin tham khảo: serum dưỡng trắng da

Nước nước có gas không đường vẫn luôn được khách hàng tin dùng bởi sự tiện lợi và tính giải khát cao. Đặc biệt, chúng có thể thay thế cho các sản phẩm có đường khác nhờ nhiều lợi ích mang lại rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không nên sử dụng liên tục. Chúng tôi mong rằng bạn sẽ là người tiêu dùng thông minh và chủ động hơn trong việc lựa chọn thức uống phù hợp cho bản thân và gia đình!

Ai có nhu cầu cần thuê áo bà ba hay trang phục biểu diễn tại tphcm thì nên xem ngay

Nguồn:https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail