Nhiệt tiếng Anh là gì? Dòng nhiệt giữa hệ thống và môi trường

328

Bạn là người có niềm đam mê với các hiện tượng vật lý và hóa học. Và đặc biệt là sự thay đổi của nhiệt độ với những điều kiện khác nhau.

Vậy bạn đã biết nhiệt tiếng Anh là gì chưa?. Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi tìm câu giải đáp và qua đó bạn sẽ có cho mình thêm nhiều kiến thức hơn về nhiệt nhé!

Nhiệt tiếng Anh là gì?

Nhiệt tiếng Anh là: heat

Nhiệt là gì?

Nhiệt là phần năng lượng bên trong truyền tự nhiên từ vật ấm hơn sang vật mát hơn. Năng lượng có thể được truyền do tương tác trực tiếp giữa các phân tử, ví dụ như trong va chạm. Năng lượng truyền theo cách này cho hệ hoặc môi trường được gọi là nhiệt .

Nhiệt chỉ có thể truyền từ hệ ra môi trường hoặc ngược chiều khi có sự chênh lệch nhiệt độ giữa hệ và môi trường. Dòng nhiệt làm thay đổi trạng thái của các thông số hệ thống. Nhiệt là một tham số quá trình – không phải là một tham số trạng thái.

Sự truyền nhiệt liên quan đến thực tế là sự va chạm của các phần tử của vật thể ấm hơn (chuyển động nhanh hơn) với các phần tử của vật thể lạnh hơn (chậm hơn) gây ra sự trao đổi năng lượng và động lượng giữa chúng, do đó các hạt chậm hơn được gia tốc và chuyển động chậm hơn.

Kết quả của quá trình truyền nhiệt, nhiệt độ thường được cân bằng nhất – cơ thể ấm hơn (tỏa nhiệt) sẽ nguội đi và cơ thể mát hơn nóng lên.

Các cách trao đổi nhiệt giữa các hệ thống

– Đối lưu: truyền năng lượng do các phân tử di chuyển trong hệ thống từ nơi này sang nơi khác,

– Truyền năng lượng mà không cần vận chuyển vật chất:

Dẫn nhiệt: truyền năng lượng thông qua va chạm của các phân tử không chuyển động liền kề,

Bức xạ nhiệt (bức xạ mặt trời): truyền nhiệt từ hệ thống sang hệ thống mà không có sự trung gian của vật chất.

– Đơn vị của nhiệt là J do nhiệt là một dạng năng lượng.

Sự vận chuyển nhiệt có thể diễn ra thông qua:

– Dẫn nhiệt: tiếp xúc trực tiếp của các hệ thống, trao đổi năng lượng diễn ra do sự tương tác của các phân tử cơ thể;

– Đối lưu: truyền năng lượng trong chất lỏng và chất khí không phải là kết quả của sự chuyển động của các phân tử riêng lẻ, mà là kết quả của sự chuyển động của các lượng chất vĩ mô;

– Bức xạ điện từ.

Dòng nhiệt giữa hệ thống và môi trường

Nhiệt năng mà chúng ta đã đề cập trước đó là nội năng liên quan đến thế năng và động năng của các vật thể (nguyên tử, phân tử) tạo nên một vật thể (hệ) nhất định. Trong ví dụ được mô tả ở trên, hệ thống, hay cốc, có nhiệt độ T u cao hơn so với nhiệt độ môi trường T o  , do đó cốc truyền một phần nhiệt năng của nó sang môi trường và do đó chúng ta nói rằng hệ thống tỏa nhiệt .

Chắc chắn bạn chưa xem:

 1. Kẹo cay con tàu có tác dụng gì
 2. Tắc kê tiếng anh
 3. Keto bài 19
 4. Thực đơn low carb 13 ngày
 5. Megumi giá bao nhiêu
 6. Bị giời leo ở môi
 7. Đi bộ buổi sáng có giảm cân không
 8. Cách tăng cân bằng trứng gà
 9. 1 tuần nên tập gym mấy lần
 10. Máy chạy bộ Elipsport
 11. Nhập học tiếng anh là gì
 12. Uống milo có béo không
 13. Lông mày la hán
 14. Giáo dục công dân tiếng anh là gì
 15. Hamster robo thích ăn gì
 16. Ăn sầu riêng uống nước dừa

Trong trường hợp này, chúng tôi giả định rằng nhiệt, được biểu thị bằng chữ hoa Q, là âm ( Q <0). Khi nhiệt độ của hệ thống thấp hơn nhiệt độ môi trường xung quanh, sự truyền năng lượng diễn ra giữa môi trường và hệ thống – khi đó ta nói hệ thống hút nhiệt. Trong trường hợp này, chúng ta giả sử rằng nhiệt là dương ( Q > 0). Trường hợp khi T u   = T o   nhiệt lượng không được truyền đi, do đó Q = 0.

Nguồn: https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailerror: Content is protected !!