Móng tay nói gì về sức khỏe của bạn? Các dấu hiệu trên móng tay biểu hiện sức khỏe của bạn

481

Nhiều người cho rằng nhìn vào móng tay có thể biết được tình trạng sức khỏe của một người. Vậy thì móng tay nói lên điều gì về sức khỏe của chúng ta? Bài viết sau đây sẽ giới thiệu một số dấu hiện trên móng tay biểu hiện sức khỏe của bạn có vấn đề.

Móng tay đóng một vai trò rất quan trọng trong sức khỏe của chúng ta. Bởi lẽ chỉ cần nhìn vào móng tay thì có thể đoán được sức khỏe của bạn hiện nay như thế nào rồi đấy? Nếu các dấu hiệu này xuất hiện trên móng tay biểu hiệu sức khỏe của bạn đang có vấn đề.

Móng tay nói lên điều gì về sức khỏe của chúng ta?

Những đường mỏng màu đỏ hoặc nâu dưới móng tay có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng van tim. Ngoài ra, móng tay có màu xanh tím có thể nói về bệnh tim.

Móng tay hơi xanh cũng có thể là dấu hiệu của vấn đề không cung cấp đủ oxy cho cơ thể. Đây có thể là các bệnh như khí phế thũng (đau đớn, tích tụ quá nhiều không khí trong các cơ quan), viêm phổi, hen suyễn hoặc lượng hemoglobin thấp trong máu. Nếu bạn nhận thấy điều gì đó tương tự ở mình, hãy đi xét nghiệm máu tổng quát.

Nếu bạn không cung cấp đủ protein, axit béo omega-3 hoặc sắt từ thực phẩm của mình, móng tay của bạn chắc chắn sẽ nhắc nhở bạn về điều này với màu sắc quá nhạt và mỏng manh quá mức.

Tốt nhất, bề mặt móng phải phẳng và nhẵn. Nếu móng tay của bạn có những thay đổi nhẹ nhõm (rãnh, v.v.), có lý do để suy nghĩ về lối sống mà bạn đang hướng tới. Có lẽ lượng tiêu cực từ lâu đã vượt quá định mức cho phép, và đã đến lúc được nghỉ hè và đi biển. Thói quen cắn móng tay hoặc lột da xung quanh nói lên rắc rối nội bộ. Nếu bạn làm những điều này một cách thường xuyên, có mọi lý do để hẹn gặp bác sĩ tâm lý và tìm hiểu điều gì khiến bạn lo lắng và khiến bạn lo lắng.

Trong thời hiện đại, u ác tính (ung thư da) là một căn bệnh khá phổ biến, và một trong những triệu chứng của nó có thể là những vệt sẫm màu dưới móng tay. Nếu móng tay của bạn không bị hư hại và nhận thấy các sọc xanh đậm trên đó, hãy nhớ đi khám.

Móng tay khô, sứt mẻ, giòn hoặc không đều có thể là dấu hiệu của rối loạn tuyến giáp. Nếu móng tay của bạn dễ bị tách, đó có thể là dấu hiệu của bệnh cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức). Ngoài ra, móng tay có hình dạng lõm có thể là dấu hiệu của bệnh này.

Các loại viêm khớp khác nhau có thể biểu hiện theo những cách khác nhau trên móng tay của bạn. Móng tay yếu, dễ bị tách ra và móng tay màu vàng có hình dạng phồng với lỗ màu đỏ có thể là dấu hiệu của các vấn đề về khớp. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, đó có thể là viêm xương khớp, bệnh vẩy nến hoặc viêm khớp dạng thấp.

Da bị viêm quanh móng cho biết về tình trạng nhiễm trùng. Đỏ ở gốc móng, được gọi là viêm nếp gấp móng, là dấu hiệu trực tiếp cho thấy một loại nhiễm trùng nào đó đã được đưa vào móng. Điều này có thể xảy ra do móng giả / mọc ngược hoặc do tổn thương vật lý (vết cắt hoặc vết xước nhỏ) và dẫn đến viêm mủ nghiêm trọng. Đối với việc điều trị của họ, điều trị có hệ thống bằng các chất khử trùng và kháng nấm là cần thiết. Đảm bảo rằng đồ cắt móng tay chỉ được sử dụng bởi một người và được giữ sạch sẽ. Giặt chúng bằng xà phòng và cồn định kỳ.

Nếu móng tay của bạn có màu hơi vàng trong một thời gian dài và đây không phải là do lạm dụng sơn móng tay, đây có thể là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh tiểu đường và bạn cần đi khám thích hợp. 

Các dấu hiệu trên móng tay biểu hiện sức khỏe của bạn đang có vấn đề nghiêm trọng

Các dấu hiệu trên móng tay biểu hiện sức khỏe sau đây chứng tỏ sức khỏe bạn đang gặp các vấn đề nghiêm trọng.

1. Sọc đen sẫm dưới móng

Triệu chứng này rất nguy hiểm – nó có thể là dấu hiệu của sự phát triển của khối u ác tính. Nếu móng chân hoặc móng chân của bạn có một vệt đen, gần như đen mới hoặc đang thay đổi, đã đến lúc bạn nên đi khám bác sĩ da liễu để loại trừ ung thư da. Vệt đen này có thể là sự khởi đầu của một khối u.

Không phải mọi vệt sẫm màu đều là u hắc tố, có thể có xuất huyết và tụ máu, khi được giải quyết sẽ tạo ra màu sẫm, nhưng bác sĩ da liễu luôn hữu ích để kiểm tra các thay đổi. Nếu khối u ác tính được phát hiện sớm và điều trị bằng phẫu thuật, nó có thể là một phương pháp chữa khỏi ung thư triệt để. Nhưng nếu không được ngăn chặn kịp thời, nó sẽ phát triển và di căn: trong trường hợp này, dự báo rất kém.

2. Nhiễm trùng xung quanh

Nếu có mẩn đỏ và sưng tấy quanh móng, bạn có thể bị nhiễm trùng có mủ. Nếu được chẩn đoán sớm, bệnh thường có thể được chữa khỏi bằng thuốc sát trùng và thuốc kháng sinh. Nếu vết thương hở phát triển, cần phải điều trị rộng rãi hơn, bao gồm phẫu thuật cắt bỏ móng.

Một biến thể khác của bệnh lý tương tự là nhiễm trùng dưới móng. Điển hình cho cô ấy là màu xanh đen ở phần sâu của móng tay. Điều này là do sự hình thành của mủ và làm tổn thương các mạch, từ đó máu đi vào vết thương. Nếu không điều trị, nhiễm trùng móng có thể tiến triển và dẫn đến các biến chứng. Điều trị có thể làm giảm đau, sưng và đổi màu móng, giúp chống nhiễm trùng.

3. Vết ố vàng

Sơn móng tay màu đỏ mà không sơn lớp nền hoặc hút thuốc có thể khiến móng tay bị vàng. Nếu chúng chuyển sang màu vàng, đặc hơn và dường như ngừng phát triển, đó có thể là dấu hiệu cho thấy có vấn đề nghiêm trọng bên trong cơ thể. Bệnh phổi và viêm khớp dạng thấp có thể khiến móng tay chuyển sang màu vàng. Bạn cũng có thể bị nhiễm trùng nặng cần điều trị.

4. Rãnh sâu

Các đường chạy trên toàn bộ móng tay tương đối vô hại. Nếu bạn nhìn thấy những đường rãnh sâu bằng chiều rộng của móng tay, điều đó có nghĩa là có thứ gì đó đã làm chậm (hoặc ngừng) phát triển trong một thời gian. Khi nó được kích hoạt, một dấu rãnh sẽ vẫn còn trên tấm.

Sốt, chấn thương, hóa trị hoặc căng thẳng nặng có thể khiến móng tay chậm phát triển hoặc ngừng phát triển. Nếu bạn chưa tìm ra lý do có thể dẫn đến tình trạng móng tay mọc chậm hoặc tạm thời ngừng phát triển, hãy đến gặp bác sĩ. Một khi bạn tìm ra và loại bỏ nguyên nhân, chúng sẽ bắt đầu phát triển bình thường. Các tình trạng liên quan đến dòng Bo (tên y tế) bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh mạch máu ngoại vi, cũng như bệnh ban đỏ, bệnh sởi, quai bị và viêm phổi. Đường bo cũng có thể là một dấu hiệu thiếu kẽm .

5. Móng dày, giống móng vuốt

Đôi khi móng tay trở nên giống như mỏ hoặc móng vuốt của chim, chúng dày lên, uốn cong và có thể thay đổi màu sắc. Điều này xảy ra khi sự tăng trưởng bị gián đoạn, các tế bào phân chia hỗn loạn. Một số có khuynh hướng di truyền về một dạng tương tự, nhưng sau đó chúng sẽ giống nhau ở những người họ hàng gần.

Thông thường, những biến dạng như vậy gây ra bệnh vẩy nến, bệnh vẩy nến hoặc các vấn đề về tuần hoàn. Nếu một người có vấn đề về tim hoặc phổi (ví dụ, thiếu oxy mãn tính), móng tay cũng có thể thay đổi độ dày và hình dạng.

6. Móng thìa

Nếu móng tay mỏng có vết lồi ở giữa và trông giống như những chiếc thìa, có thể bạn không nhận đủ sắt . Điều này có thể xảy ra vì một số nguyên do sau đây.

Với việc thiếu dinh dưỡng thích hợp.

Đối với các vấn đề sức khỏe dạ dày hoặc ruột

Trong bối cảnh tăng nhạy cảm với gluten (bệnh celiac).

Khi ở độ cao lớn.

Do sự phát triển của bệnh huyết sắc tố (khi cơ thể hấp thụ quá nhiều sắt).

Suy giáp và bệnh tim.

Chẩn đoán chính xác và điều trị dứt điểm có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn và móng tay của bạn sẽ trở lại hình dạng bình thường trong vòng 4-6 tháng.

  1. Vòng xoay tiếng Anh là gì?
  2. Ăn sầu riêng uống nước dừa
  3. Kiêm nhiệm tiếng anh

Bài viết trên cũng đã nêu lên các dấu hiệu trên móng tay biểu hiện sức khỏe của chúng ta đang có vấn đề nghiêm trọng. Nếu móng tay của bạn xuất hiện một trong các dấu hiệu trên thì nên gặp bác sĩ chuyên khoa ngay. Nếu để thời gian lâu dài có thể sẽ làm tổn hao nghiêm trọng sức khỏe của bạn đấy.

Nguồn: https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail