Mách các mẹ 4 tư thế nằm tốt nhất sau sinh mổ

442

Việc chăm sóc sức khỏe cho các mẹ sau khi sinh mổ là việc làm rất cần thiết và bạn cần nên tuân thủ thực hiện theo đúng các tư thế nằm sau đây để không bị ảnh hưởng không tốt cho vết thương.

Sau đây là những mách các mẹ 4 tư thế nằm tốt nhất sau sinh mổ mà các chị em phụ nữ có thể đọc qua bài viết bên dưới đây để tham khảo thêm các thông tin cần thiết nhé! Bài viết bên dưới đây sẽ rất phù hợp dành cho bạn, đồng thời các thông tin mà bài viết này cung cấp cũng rất là chính xác và rất hữu ích mà bạn không nên bỏ qua đâu.

Mách các mẹ 4 tư thế nằm tốt nhất sau sinh mổ

Mách các mẹ 4 tư thế nằm tốt nhất sau sinh mổ

Nằm kê cao chân

Bên cạnh đó, lúc nằm nghiêng hoặc nằm ngửa, chị em nên kê gối hoặc chăn xuống dưới lưng, để người nằm ngả ra, cảm giác dễ di chuyển thân người hơn, không nên nằm ở tư thế thẳng nghiêng, cũng hạn chế việc đụng chạm vào vết mổ và tránh đau.  

Nằm nghiêng

Lợi ích của việc nằm nghiêng đó là vết mổ không bị căng, gây đau, mẹ di chuyển dễ dàng hơn, không chạm đến vết mổ. Đặc biệt mẹ nằm ngủ nghiêng bên trái giúp máu lưu thông tốt hơn, cải thiện hệ tiêu hóa. Mẹ có thể kê gối đỡ phần bụng và hông. Ngoài ra, tư thế này cũng phù hợp với những bà mẹ gặp vấn đề về huyết áp.  

Nằm cao phần thân trên

Nằm cao phần thân trên cũng là tư thế nằm sau sinh tốt nhất giúp mẹ mau hồi phục. Ở tư thế này, mẹ kê cao phần thân trên có thể bằng gối hoặc chỉnh độ cao của giường nằm. Mẹ sẽ dễ thở hơn và có giấc ngủ ngon, sâu giấc hơn. Nếu mẹ cảm thấy không thoải mái khi nâng toàn bộ cơ thể lên thì hãy sử dụng gối kê giữa đầu gối và dưới hông. 

Nằm ngửa

Một trong những tư thế nằm  sau sinh tốt nhất giúp mẹ mau hồi phục đầu tiên phải kể đến nằm ngửa. Nằm ngửa có thể nói là tư thế thoải mái nhất của các bà mẹ sau sinh. Tư thế này không gây áp lực, làm căng vết mổ. Mẹ cũng có thể kê một chiếc gối mềm phía dưới đầu gối để cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Tuy nhiên nhược điểm của  tư thế  nằm ngửa là mẹ sẽ gặp khó khăn khi muốn ngồi dậy, ra khỏi giường vì sẽ bị căng vết mổ, gây đau đớn. Nếu mẹ có huyết áp không ổn định, bất thường thì cũng không nên nằm ngửa.  

Những lưu ý bạn nên quan tâm đến trong khi thực hiện mách các mẹ 4 tư thế nằm tốt nhất sau sinh mổ

Sốt: Đây là phản ứng của cơ thể với tình trạng nhiễm trùng. Nhưng cũng có thể do mẹ mặc ấm quá mức, nằm than, thiếu nước. Vì vậy mẹ cần uống nhiều nước.

Sản dịch: Dù là sinh mổ thì sản dịch vẫn sẽ chảy ra ngoài âm đạo như khi sinh thường. Đây là dấu hiệu cho thấy tử cung đang hồi phục tốt.

Trong 3 hoặc 4 ngày đầu, sản dịch có màu đỏ tươi, sau đó lượng máu dần dần bớt đi và chuyển qua màu hồng, màu nâu khi nội mạc tử cung co lại. Đến khoảng ngày thứ 10 sản dịch sẽ có màu hơi vàng hoặc không màu.

Nếu thấy sản dịch không chảy ra sau sinh, sản dịch có mùi hôi hay sản dịch có màu đỏ tươi trở lại, cần phải báo ngay với bác sĩ vì đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng hậu sản, sót nhau hoặc băng huyết rất nguy hiểm.

Nguồn: https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail