Khi trẻ uống thuốc bị nôn có nên uống lại?

744

Trẻ em thường ghét mùi vị của thuốc, nên đôi khi cho uống thuốc là việc hết sức khó khăn. Có nhiều trẻ, cha mẹ cho uống thuốc một thời gian ngắn sau đó lại nôn ra. Vậy khi trẻ uống thuốc bị nôn có nên uống lại? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

👉👉👉 Thông tin tham khảo: Collagen có tác dụng gì

1. Trẻ uống thuốc bị nôn có nên uống lại?

Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta phải làm rõ nhiều nguyên nhân cụ thể như là thời gian kể từ khi uống thuốc, bệnh lý của trẻ, loại thuốc, dạng thuốc….

Tuy nhiên, rất khó để các bậc phụ huynh xem xét và đánh giá tất cả các yếu tố trên mà đưa ra câu trả lời cho thắc mắc “trẻ uống thuốc bị nôn có nên uống lại”. Chúng ta có thể hiểu đơn giản theo nguyên tắc như sau:

👉👉👉 Thông tin tham khảo: Uống collagen có tốt không

Trẻ vừa nôn khi bắt đầu uống đến khoảng 15 phút thì ba mẹ có thể cho uống lại ngay lúc đó. Trường hợp nôn sau 30 phút thì tùy theo loại thuốc và bệnh lý, nên nhờ bác sĩ tư vấn. Nếu trẻ nôn sau 30 phút, nên cho trẻ uống liều thứ hai vào thời gian quy định tiếp theo. Vì lúc này một lượng thuốc đã tan trong cơ thể chúng, uống thêm liều nữa dễ dẫn đến tình trạng sốc thuốc gây nguy hiểm.

2. Làm cách nào để trẻ dễ dàng uống thuốc?

Trẻ em thường có tâm lý chung là sợ thuốc, nhưng khi trẻ bị bệnh thì các bậc phụ huynh phải tìm cách cho chúng uống thuốc. Vậy nên làm cách nào?

👉👉👉 Thông tin tham khảo: Collagen là gì

Nhờ sự giúp đỡ của y, bác sĩ

Đối với trẻ dưới 4 tuổi, việc cho uống thuốc là một bài toán khó, đặt biệt là các loại thuốc viên, to và đắng. Cha mẹ nên hiểu tâm lý trẻ, chọn các loại thuốc dạng lỏng, siro, dạng bột, thuốc có mùi, vị dễ chịu. Điều này cần sự giúp đỡ của y, bác sĩ trong việc kê đơn.

Để trẻ tự kiểm soát việc uống thuốc của mình

Nên nói rõ cho trẻ biết bệnh tình của chúng và lợi ích của việc uống thuốc. Hãy để cho trẻ sự lựa chọn nên hành động như thế nào sẽ giúp bản thân khỏi bệnh từ trò chơi đơn giản như “bác sĩ gia đình giúp búp bê khỏi bệnh”.

Thêm thuốc vào đồ ăn

Đây là cách lừa trẻ có hiệu quả, chỉ cần nghiền thuốc viên hoặc loại bỏ vỏ của viên con nhộng và trộn thuốc vào thức ăn của chúng. Tuy nhiên, một số loại thuốc sẽ mất công dụng trong một khoảng thời gian cụ thể, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về vấn đề này. Thêm vào đó, phải chắc rằng trẻ sẽ ăn hết phần ăn đó để đảm bảo liều lượng thuốc nạp vào cơ thể là chuẩn xác.

Đánh lừa vị giác bằng món mà chúng thích

Cho chúng ăn một món gì đó lạnh như que kem và sau đó là đưa thuốc vào, uống nước, trẻ sẽ khó nhận biết mùi vị của thuốc vì độ lạnh của kem làm cho giác quan ở lưỡi co lại gây mất cảm giác trong thời gian ngắn.

Khen thưởng khi trẻ nuốt thuốc

Đôi khi lời khen của cha mẹ là động lực của trẻ. Khi dạy trẻ nuốt thuốc và để bé tự thực hành, hãy dành một phần thưởng nho nhỏ hoặc lời động viên đến các bé.

Tóm lại, các bậc phụ huynh đừng quá quan tâm vấn đề trẻ uống thuốc bị nôn có nên uống lại hay không mà hãy tập trung vào việc giúp trẻ không sợ thuốc và  cách giúp chúng dễ dàng uống thuốc.

nguồn:https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail