Giá trị dinh dưỡng của thịt heo

445

Thịt lợn hay thịt heo là món ăn thông dụng nhất hiện dùng làm nguyên liệu chế biến các món ăn ngon trong mỗi gia đình, phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên nhiều gia đình chưa biết hết giá trị dinh dưỡng của thịt heo là gì? Thịt heo có thực sự tốt không? Hãy đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Thông tin tham khảo: Những bệnh không nên uống collagen

Giá trị dinh dưỡng của thịt heo

Thịt heo là thực phẩm giàu protein, vitamin, khoáng chất và đa dạng các loại chất béo.

Hãy tìm hiểu rõ hơn về các nhóm chất này sau đây:

Protein trong thịt heo

Thành phần chính của thịt heo chủ yếu được tạo thành từ protein. Trong đó, hàm lượng protein trong thịt heo nạc nấu chín là chiếm khoảng 26% trọng lượng thịt heo tươi.

Nếu tính theo trọng lượng khô của thịt heo thì hàm lượng protein trong thịt heo nạc có thể lên tới 89%, do vậy nên thịt heo trở thành một trong những nguồn thực phẩm giàu protein nhất trong các loại thực phẩm.

Thông tin tham khảo: tuổi 40 nên uống collagen loại nào

Hơn nữa, trong thịt heo có chứa rất nhiều loại axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì phát triển ổn định của cơ thể. Trên thực tế, thịt heo là một trong những nguồn protein hoàn thiện nhất trong các loại thịt.

Do giàu protein nên việc ăn thịt heo rất tốt cho việc phát triển cơ bắp nên thịt heo trở thành món ăn đặc biệt hữu ích cho những người tập thể hình, vận động viên phục hồi thể lực, bệnh nhân sau phẫu thuật và những ai muốn có thân hình vạm vỡ hoặc tái tạo cơ bắp hiệu quả.

Mỡ heo

Thịt heo chứa hàm lượng chất béo khác nhau và nhóm chất béo đa dạng. Tỷ lệ chất béo trong thịt heo thường dao động trong khoảng từ 10 – 16% nhưng tỷ lệ này không cố định tùy thuộc vào trọng lượng của miếng thịt và các yếu tố khác nữa.

Mỡ heo đôi khi còn được dùng như một nguyên liệu độc lập dùng để nấu ăn. Tương tự như các loại thịt khác, thịt heo chủ yếu chưa chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa, với hàm lượng gần như là giống nhau. Tuy nhiên, có một điểm khác là các thành phần axit béo trong thịt heo hơi khác so với thịt của động vật nhai lại như thịt bò thịt cừu.

Vitamin và khoáng chất

Trong thịt heo chứa những loại vitamin và khoáng chất chính sau đây:

Thiamin: Không giống các loại thịt của động vật nhai lại, thịt heo đặc biệt giàu dưỡng chất thiamin. Thiamin là một trong thành phần của vitamin B giữ nhiều vai trò thiết yếu trong các chức năng của cơ thể.

Selen: Thịt heo có chứa nhiều selen hỗ trợ tăng cường dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Kẽm: Một khoáng chất quan trọng đối với cơ thể và rất giàu trong thịt heo. Kẽm là một trong những khoáng chất cần thiết để giúp bộ não cũng như hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Vitamin B12: Loại vitamin này chỉ có thể tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành máu và chức năng của não. Thiếu vitamin B12 có thể gây thiếu máu và tổn hại xấu đến các tế bào thần kinh.

Vitamin B6: Là một nhóm gồm nhiều loại vitamin có mối quan hệ liên quan với nhau, giữ vai trò quan trọng đối với sự hình thành các tế bào máu đỏ.

Niacin: Là một trong những loại vitamin B điển hình hay còn được gọi là vitamin B3. Niacin phục vụ cho rất nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể, giúp hỗ trợ tăng trưởng và chuyển hóa.

Phốt-pho: Là loại khoáng chất phổ biến bậc nhất có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm, phốt -pho là thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của con người. Nó là khoáng chất quan trọng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

Sắt: trong thịt heo chất sắt tuy không nhiều bằng thịt bò, tuy nhiên việc có sắt trong thành phần dinh dưỡng của thịt heo cũng làm tăng thêm dưỡng chất có lợi nạp vào cơ thể nếu ăn thịt heo. Sắt giúp cho việc phát triển bình thường của cơ thể kích thích sản sinh ra các hồng cầu hạn chế thiếu máu ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người.

Các hợp chất khác từ thịt

Bên cạnh các thành phần dinh dưỡng chính, thịt heo còn chứa một số hoạt chất sinh học, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người như:

  • Creatine: Chức năng chính của creatine là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ bắp. Nó là một loại thực phẩm được dùng phổ biến đối với những người tập thể hình. Nghiên cứu chỉ ra kết quả rằng nó giúp cải thiện sự tăng trưởng và duy trì, phát triển cơ bắp rất tốt.
  • Taurine: Taurine là một axit amin chống oxy hóa hiệu quả được hình thành từ các cơ quan trong cơ thể. Chế độ ăn hấp thụ taurine từ thịt heo rất quan trọng cho chức năng hoạt động của tim và cơ bắp.
  • Cholesterol: Một loại sterol được tìm thấy trong thịt heo và nhiều thực phẩm có xuất xứ từ động vật khác. Cholesterol có trong thịt heo không hề có tác động gì xấu đến mức cholesterol trong cơ thể người hấp thụ thịt.

Lợi ích sức khỏe từ thịt heo

Thịt heo có thành phần dinh dưỡng các chất đều rất tốt cho sức khỏe con người. Do vậy, hãy nấu chín thịt heo và dùng chúng trong chế độ ăn uống lành mạnh vủa mình để có thể thấy được một số lợi ích khi ăn thịt heo sau đây.

Thông tin tham khảo: serum dưỡng trắng da

Duy trì khối cơ

Việc giàu protein trong thành phần dinh dưỡng của mình, đặc biệt protein trong thịt còn chứa nhiều axit amin thiết yếu nên ăn thịt heo rất tốt cho việc phát triển và duy trì cơ bắp. Hiệu quả càng thấy rõ rệt hơn khi kết hợp với việc rèn luyện thể lực hàng ngày

Khi cơ thể thiếu protein chất lượng cao có thể làm thúc đẩy nhanh sự thoái hóa cơ bắp liên quan đến tuổi tác và làm tăng nguy cơ gây triệu chứng sarcopenia.

Ăn thịt heo hoặc các thực phẩm từ động vật dồi dào hàm lượng protein khác là một trong những cách tuyệt vời để đảm bảo cơ thể hấp thụ đủ lượng protein chất lượng cao và giúp duy trì khối lượng cơ bắp tránh hiện tượng thoái hóa sớm.

Cải thiện hoạt động thể chất

Ngoài việc chứa nhiều protein chất lượng cao đem lại nhiều lợi ích cho việc duy trì cơ bắp của con người thì thịt heo còn bao gồm các taurine, creatine và beta-alanine rất quan trọng cho việc phát triển của cơ thể như giảm mệt mõi và cải thiện hoạt động của thể chất.

Tóm lại, thịt heo là loại thịt phổ biến nhất bậc nhất trên thế giới.  Nó là một nguồn thực phẩm cung cấp protein dồi dào và chất lượng cao, cũng như nhiều vitamin và các loại khoáng chất khác. Vì thế, khi ăn thịt heo không chỉ giúp thúc đẩy tăng trưởng và duy trì cơ bắp mà còn cải thiện hoạt động thể chất. Do đó, bạn và gia đình hãy yên tâm sử dụng thịt heo nhé!

Ai có nhu cầu cần thuê áo bà ba hay trang phục biểu diễn tại tphcm thì nên xem ngay

Nguồn:https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail