Bạn nên ăn gì trước và sau khi tập gym?

556

Bạn biết rằng khi tập gym việc tập luyện những bài tập từ nhẹ nhàng đến nâng cao là điều cần thiết nhưng chế độ ăn uống cũng rất là quan trọng. Bạn có thể tham khảo những thông tin trong bài viết này để có thể biết thêm về việc nên ăn gì trước và sau khi tập gym để cơ thể tiếp nhận một cách đầy đủ nhất. 

Nên ăn gì trước và sau khi tập gym để thúc đẩy quá trình luyện tập hiệu quả?

Nhiều người rất coi trọng bữa ăn trước và sau khi tập luyện, họ tin rằng đó là một phần quan trọng để đạt được thành tích tốt. Nhưng không nên quên rằng lượng thức ăn đóng vai trò quan trọng không chỉ trước khi tập mà còn trong cả ngày. Để cảm thấy thoải mái trong quá trình tập luyện, bạn nên tổ chức ăn uống và uống đủ chất để cung cấp cho cơ thể lượng nguyên tố vĩ mô và vi lượng phù hợp. Nó cũng rất quan trọng khi chúng ta ăn một bữa ăn trước khi tập luyện.

Bữa ăn trước khi tập luyện

Khi bữa sáng là bữa ăn trước khi tập luyện của chúng ta, bạn cần cung cấp cho cơ thể protein, carbohydrate phức hợp và chất béo. Khi lên kế hoạch luyện tập vào khoảng thời gian sau đó trong ngày, chúng ta chỉ cần một loại protein đủ để bảo vệ cơ bắp. Nếu carbohydrate đã được cung cấp thường xuyên trong các bữa ăn trước, thì không cần thiết phải bao gồm carbohydrate. Bột yến mạch hoặc mì ngũ cốc nguyên hạt với thịt gà nên là món ăn hoàn hảo trước khi tập luyện.

Bữa ăn sau buổi tập

Bữa ăn sau buổi tập nên được giao càng sớm càng tốt – tốt nhất là nên ăn trước 30 phút sau khi kết thúc buổi tập. Sau đó đến thời điểm cơ thể hấp thụ mọi thứ mà chúng ta cung cấp. Nó xây dựng lại nguồn dự trữ glycogen đã sử dụng và cũng xây dựng cơ bắp.

Lúc đầu, bạn nên tập trung vào các loại carbohydrate dễ tiêu hóa, chẳng hạn như:

– Gạo trắng

– Trái cây

– Khoai tây / khoai lang

Sau đó, tập trung vào protein. Lượng protein tiêu thụ mỗi ngày tùy thuộc vào mục tiêu của bạn là gì. Các phần được giao với số lượng lớn sẽ khác đáng kể so với phần được giảm bớt. Lượng protein khác nhau đối với mọi người, nhưng nó luôn phải đến sau khi tập luyện. Các nguồn protein tốt nhất trong trường hợp này là: cá và thịt nạc (đặc biệt là thịt gia cầm). Nên tránh chất béo dư thừa trong bữa ăn sau khi tập luyện vì nó có thể làm chậm quá trình hấp thu các thành phần khác, quan trọng hơn.

Bạn có ăn carbohydrate một giờ trước khi tập không?

Bạn nên ăn gì trước và sau khi tập gym?

Như đã đề cập, carbohydrate là một chất dinh dưỡng đa lượng đặc biệt quan trọng trong chế độ ăn uống của mỗi con người. Chúng là nguồn năng lượng cơ bản và được lưu trữ dưới dạng glycogen trong cơ và gan, chúng ảnh hưởng đến hiệu suất trong quá trình luyện tập. Các loại carbohydrate khác nhau có thể kích hoạt các phản ứng khác nhau của cơ thể, vì vậy điều đặc biệt quan trọng là phải lựa chọn đúng cách chúng trong chế độ ăn uống trước khi tập luyện. Khi lựa chọn các sản phẩm có chứa carbohydrate, cần quan tâm đến chỉ số đường huyết (GI). Các sản phẩm được đặc trưng bởi chỉ số đường huyết thấp ảnh hưởng đến việc giải phóng năng lượng chậm hơn, giúp giữ cảm giác no lâu hơn. Thực phẩm có GI cao nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu và chúng ta cảm thấy đói nhanh chóng sau khi tiêu thụ chúng.

Nếu bạn cảm thấy khó chịu sau khi ăn một bữa ăn trước khi tập một giờ, hãy chọn một món ăn lớn hơn 4 giờ trước khi hoạt động dự kiến. Khoảng một giờ trước khi tập, bạn có thể bổ sung lượng carbohydrate dự trữ để tránh mệt mỏi trong quá trình hoạt động. Nên chọn những loại carbohydrate tiêu hóa chậm, sau đó chúng ta nên cung cấp năng lượng cho mình để thực hiện quá trình luyện tập chuyên sâu. Tuy nhiên, đừng lạm dụng nó với lượng dinh dưỡng đa lượng này. 

Nguồn: https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail