3 công dụng tuyệt vời đến từ Vitamin A

442

3 công dụng tuyệt vời đến từ Vitamin A – Bạn đã biết chưa? Nói đến Vitamin thì ai cũng biết đây là một loại dinh dưỡng mà chúng ta cần phải bổ sung từng ngày để có thể cải thiện sức khỏe của cơ thể.

Và Vitamin A cũng là chất dinh dưỡng mà có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến giác quan mắt của chung ta. Vì thế chúng ta cần biết về công dụng tuyệt vời của Vitamin A để có thể bổ sung nó và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Vitamin A là gì?

Vitamin A là loại vitamin cần thiết để duy trì và cải thiện thị lực, phiên mã gen, tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho da. Thiếu Vitamin A là một tình trạng có thể dẫn đến mù lòa và tăng nguy cơ nhiễm virus. Ngược lại, bổ sung quá nhiều vitamin A có thể gây vàng da, buồn nôn, chán ăn, cáu gắt, nôn mửa, thậm chí là rụng tóc.

Vitamin A là một loại vitamin tan trong chất béo, vì vậy nó phải được tiêu thụ cùng với chất béo để tối ưu hóa sự hấp thụ. Các món ăn có chứa vitamin A bao gồm khoai lang, cà rốt, rau lá xanh đậm, bí xanh, rau diếp, mơ khô, dưa, ớt, cá, gan và các loại trái cây nhiệt đới. Lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày là 5.000 đơn vị quốc tế (IU).

3 công dụng tuyệt vời đến từ Vitamin A

3 công dụng tuyệt vời đến từ Vitamin A

Vitamin A cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì xương chắc khỏe, điều hòa gen, sáng màu da, phân tách tế bào, duy trì hoạt động của hệ thống miễn dịch. Thường có hai dạng vitamin A chính: beta-carotene và vitamin A hoạt động.

Beta-carotene là một loại vitamin được tìm thấy chủ yếu nhiều trong thực vật, và nó cần được chuyển đổi thành vitamin A để hoạt động cơ thể hấp thụ được vào cơ thể. Hàm lượng dinh dưỡng khuyến nghị của vitamin A là 900 µg / ngày đối với nam và 700 µg / ngày đối với nữ. Giá trị hàng ngày hiện tại là 5000 IU.

Tăng cường thị giác

Khi ánh sáng chiếu vào võng mạc trong mắt người, một phân tử gọi là rhodopsin sẽ được kích hoạt. Các phân tử rhodopsin được kích hoạt sẽ gửi một tín hiệu đến não, sau đó sẽ truyền hình ảnh từ mắt đến não. Vitamin A là một phần quan trọng của phân tử rhodopsin. Do đó, thiếu vitamin A có thể gây mù lòa.

Beta-carotene cũng có vai trò trong việc ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa do tuổi tác.

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Một lợi ích khác của vitamin A là tăng cường hệ thống miễn dịch. Vitamin A thường điều chỉnh các gen liên quan đến phản ứng miễn dịch. Thiếu vitamin này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và làm suy yếu toàn bộ hệ thống miễn dịch.

Beta-carotene cũng là một chất chống oxy hóa mạnh có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa một loạt các bệnh mãn tính.

Tốt cho làn da và sự tăng trưởng của tế bào

Vitamin A rất quan trọng để hỗ trợ tất cả các tế bào biểu mô (tế bào da) từ trong ra ngoài. Nó cũng có thể tạo ra glycoprotein – hợp chất đường và protein giúp tế bào liên kết với các mô mềm. Lợi ích của vitamin A giúp làm lành vết thương và mô da mọc lại. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn thực phẩm giàu vitamin A có thể chống lại mụn trứng cá và cải thiện sức khỏe làn da nói chung.

Không thể phủ nhận rằng thực phẩm chứa nhiều vitamin A có giá trị dinh dưỡng, nhưng một điều cần lưu ý là nếu nạp quá ít hoặc quá nhiều vitamin A vào cơ thể đều không tốt. Bạn nên cân bằng chế độ ăn uống của mình để có đủ chất dinh dưỡng và cơ thể khỏe mạnh.

Nguồn: https://lg123.info/

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail